Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận

Ngày 29/7/2017 tại TP.HCM,  Văn phòng Công nhận chất lượng đã tổ chức Hội thảo “Các yêu cầu công nhận nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đảm bảo sự thống nhất trong quá trình đánh giá công nhận cho các chuyên gia đánh giá, đặc biệt là chuyên gia kỹ thuật. Hội thảo đã thu hút gần 80 chuyên gia kỹ thuật đến từ các phòng thí nghiệm, tổ chức giám định, phòng xét nghiệm Y tế khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc tổ chức định kỳ Hội thảo “Các yêu cầu công nhận nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống chuyên gia kỹ thuật khu vực phía Nam phục vụ công tác công nhận”của Văn phòng Công nhận chất lượng là rất cần thiết. Bởi năng lực của các chuyên gia đánh giá góp phần rất lớn vào chất lượng của hoạt động công nhận mà đặc biệt là năng lực của các chuyên gia kỹ thuật. Các chuyên gia cần phải được cập nhật thông tin, trao đổi và thống nhất trong quá trình đánh giá để có được kết quả chính xác và nhất quán.

Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo ông Đà, hoạt động công nhận hiện nay đã đóng một vai trò quan trọng trong Quản lý nhà nước liên quan đến an toàn và chất lượng sản phẩm và góp  phần tạo thuận lợi trong quá trình hội nhập. Văn phòng Công nhận Chất lượng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động công nhận trong giai đoạn hiện nay, đồng thời vẫn tiếp tục duy trì ổn định hoàn thành  nhiệm vụ được giao, cung cấp các dịch vụ công nhận như : công nhận Phòng thí nghiệm, Tổ chức giám định, Tổ chức chứng nhận. Đây chính là hoạt động giúp tạo sự tin cậy cho kết quả đánh giá sự phù hợp nên hoạt động này được sử dụng là công cụ hữu ích cho việc thừa nhận kết quả đánh giá sự phù hợp giữa  các quốc gia với nhau góp phần thực hiện mục tiêu mà thương mại toàn cầu  đang hướng tới  “Một tiêu chuẩn, một kết quả đánh giá sự phù hợp, chấp nhận ở mọi nơi”.

Tuy nhiên yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay cho  Văn phòng CNCL là rất lớn. Vì vậy để hoạt động công nhận phát huy được thế mạnh, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, Văn phòng Công nhận chất lượng cần tiếp tục có những biện pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại và đề ra  được phương hướng phát triển  nhằm đưa hoạt động công nhận góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Đồng thời, không ngừng nang cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cũng như phục vụ tốt hơn đối với  hoạt động quản lý nhà nước.

Ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng cho biết, tính đến tháng 7/2017, có 55 tổ chức giám định, 57 tổ chức chứng nhận sự phù hợp, 1031 phòng thí nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau và 65 phòng xét nghiệm y tế trên cả nước đã được cấp chứng chỉ công nhận. Theo ông Thủy, đánh giá đúng, đủ, chính xác năng lực của các tổ chức đánh giá sự phù hợp, chuyên gia cần tuân thủ theo các quy định để đảm bảo tính thống nhất, cập nhật thường xuyên các chỉ tiêu đánh giá,… là những yêu cầu của cơ quan nhà nước đối với các chuyên gia kỹ thuật trong hoạt động đánh giá công nhận.

Trong thời gian tới, Văn phòng Công nhận chất lượng tiếp tục phát triển hoạt động công nhận theo sát nhu cầu của quản lý nhà nước, mở rộng các chương trình công nhận quốc tế thừa nhận, giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập tốt hơn với thế giới. Đồng thời, xây dựng các chương trình công nhận mới theo nhu cầu của xã hội, triển khai đăng đăng ký hồ sơ trực tuyến, đáp ứng và phục vụ tốt hơn yêu cầu của khách hàng. 

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website