Khoa học và Công nghệ thúc đẩy phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Tây Nam Bộ

Ngày 26/7/2018 tại Tiền Giang, trong khuôn khổ Hội nghị giao ban KH&CN vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ XXV, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị KH&CN với chủ đề “KH&CN thúc đẩy phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Phạm Đại Dương, nguyên Thứ trưởng Trần Việt Thanh, lãnh đạo các vụ, cục, Tổng cục, viện, Học viện thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các tỉnh vùng Tây Nam Bộ, các ban của Tỉnh ủy, HĐND, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các Sở KH&CN trong Vùng ĐBSCL, lãnh đạo các trường Đại học trong Vùng, hơn 40 Doanh nghiệp đến từ các tỉnh trong và ngoài vùng cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định, KH&CN Tiền Giang đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nhiệm vụ KH&CN, ứng dụng kết quả nghiên cứu sau nghiệm thu tại địa phương đã từng bước được đổi mới phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, gồm các nội dung như: hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia; thành lập doanh nghiệp KH&CN, đầu tư đổi mới công nghệ, tham gia các hội chợ công nghệ và thiết bị, sàn giao dịch công nghệ tại địa phương, trong nước và quốc tế,.. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề hạn chế như: Cần có giải pháp cụ thể để tăng cường năng lực tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và vùng nông nghiệp ứng dụng CNC làm kiểu mẫu để nhân rộng ra toàn tỉnh, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Lấy liên kết chuỗi làm trung tâm của quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung phát triển kinh tế hợp tác và doanh nghiệp,… và mong muốn Hội nghị khoa học sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ Hội nghị.

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các chương trình KH&CN, ứng dụng kết quả nghiên cứu và tiếp nhận công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng đối với các sản phẩm chủ lực tại các tỉnh ĐBSCL, những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai các chương trình KH&CN về các sản phẩm chủ lực trong 5 năm qua và đề xuất các giải pháp thực hiện có hiệu quả của việc tác động KH&CN đến phát triển các sản phẩm chủ lực tại các tỉnh ĐBSCL.

Tại Hội nghị, đại diện các Doanh nghiệp trong Vùng đã chia sẻ các mô hình ứng dụng KH&CN như: Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 để nâng cao chuỗi giá trị gia tăng cá tra; Ứng dụng KH&CN để phục vụ phát triển trái cây vùng ĐBSCL theo hướng tăng cường xuất khẩu vào các thị trường Âu, Mỹ; Ứng dụng KH&CN trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng, hiệu quả cao... Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của các nhà khoa học, các doanh nhân đề cập các nội dung liên quan đến yêu cầu bức thiết để thúc đẩy phát triển các sản phẩm chủ lực trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt và thực trạng tồn tại nhiều khiếm khuyết, những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp cần phải khắc phục và đòi hỏi ứng dụng công nghệ cao ngày càng trở thành vấn đề thời sự nóng hổi.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh hoan nghênh những ý kiến đóng góp thiết thực của các nhà khoa học, các doanh nhân cũng như các cấp, các ngành có liên quan. Bộ trưởng cho rằng, tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và quan tâm ứng dụng KH&CN phát triển sản phẩm chủ lực trước tình hình biến đổi khí hậu gay gắt đang là vấn đề thời sự cần được các địa phương, bộ, ngành Trung ương, nhà khoa học cũng như mọi tầng lớp nông dân trong khu vực quan tâm. Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, những vấn đề cụ thể đang đặt ra là cần thay đổi tư duy sản xuất, chú trọng và đề cao hơn nữa vai trò KH&CN, đặc biệt là công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất; xây dựng nền nông nghiệp thông minh gắn với chuỗi giá trị mà những sản phẩm chủ lực của vùng là lúa chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, thủy hải sản… Những đề xuất và kiến nghị của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, doanh nhân, các địa phương sẽ được các Bộ, ngành liên quan tiếp thu và đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cụ thể hóa trong thời gian tới thông qua những giải pháp khả thi nhằm đưa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát huy vai trò KH&CN thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phầm chủ lực Đồng bằng sông Cửu Long vào đời sống, nông dân hưởng lợi và nông nghiệp – nông thôn đổi mới.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website