Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ: Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiến xa

Với mục đích thúc đẩy liên kết các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng với quốc gia và quốc tế, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đồng tổ chức sự kiện Techfest vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ vào ngày 31/10/2019 tại thành phố Đà Lạt.
Một số kết quả nổi bật là các tỉnh đã bước đầu hình thành và phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo công lập và tư nhân, các không gian làm việc chung, các hoạt động kết nối đầu tư, đào tạo nâng cao năng lực.
 
Điển hình là Đà Nẵng với nhiều cuộc thi khởi nghiệp mang dấu ấn như cuộc thi “Ươm mầm ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp”, DaNang Startup Runway..., trong đó có sự tham gia của chuyên gia quốc tế. Trường Cao đẳng Cộng đồng - phân hiệu Đại học Đà Nẵng - đã đưa chương trình môn học Khởi nghiệp vào các chương trình giảng dạy của trường.
 
Phú Yên đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các trung tâm ươm tạo Songhan Incubator, SIhub, NTBIC-Nacentech nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ở địa phương, thông qua các khóa đào tạo nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ. Nhiều tỉnh trong vùng đã hình thành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp như Quảng Nam, Kon Tum.
 
Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã có không ít nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Đại diện sở KH&CN Lâm Đồng cho biết năm 2018, thông qua nhiều cuộc thi về mô hình khởi nghiệp cho các đối tượng thanh niên, phụ nữ, sinh viên, tỉnh đã thu được 299 ý tưởng dự thi và 31 dự án được chọn trao giải. Trong số đó, đã có 17 ý tưởng được UBND tỉnh phê duyệt và hỗ trợ kinh phí thực hiện. “Có thể nói chưa bao giờ khát vọng khởi nghiệp lại cháy bỏng như bây giờ. Ai trong chúng ta cũng muốn tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội” - bà Võ Thị Hảo, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng, phát biểu tại lễ khai mạc.
 
Techfest Vùng là hoạt động nhằm tăng tính liên kết trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa các địa phương. Chương trình có nhiều hoạt động như hội thảo kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp, nhà đầu tư; trưng bày sản phẩm và dự án startup của vùng, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp. Đã có 13 dự án từ các tỉnh tham gia thi đấu “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ” bằng cách thuyết trình, giới thiệu sản phẩm.
Kết quả: Ban tổ chức đã quyết định trao Giải Nhất trao cho dự án “Nhà gỗ lắp ghép và đồ nội thất thông minh” của Công ty TNHH Kết nối nghệ thuật 24 (Lâm Đồng); Giải Nhì cho dự án “Giải pháp vận tải thông minh Shipway” của Công ty TNHH MTV Phát triển & Đầu tư Đại Hùng (Quảng Ngãi). Đại diện sở KH&CN chủ nhà kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, quỹ, hiệp hội doanh nghiệp tại địa phương, trên tinh thần thế hệ doanh nhân đi trước "hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành, dìu dắt thế hệ doanh nhân đi sau, góp phần giúp các dự án khởi nghiệp có thể tiến xa hơn.”
 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website