Đồng Nai: Ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng thông minh trên nền tảng IoT

Sáng 15/9, tại Trung tâm Hội nghị Golden Lotus, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội nghị “Ứng dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng thông minh trên nền tảng IoT”. Hội nghị với sự tham gia của ông Đoàn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở KH&CN cùng các đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành, các viện trường, một số doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chú trọng phát triển năng lượng tái tạo. Tại Đồng Nai, UBND cũng đã ban hành Văn bản 6561/UBND-KTN ngày 10/6/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn năm 2020-2025 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở KH&CN có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng để phổ biến và áp dụng rộng rãi trong nhân dân. Do vậy, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đoàn Tấn Đạt mong muốn, hội nghị sẽ tạo điều để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và nhân dân trao đổi về các giải pháp mới, công nghệ cao trong lĩnh vực năng lượng, phương pháp tổ chức quản lý, phương pháp sử dụng năng lượng thông minh. Qua đó, đề xuất cơ chế, giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm giảm chi phí năng lượng đầu vào, thông qua đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ năng lượng trên địa bàn tỉnh là rất lớn (năm 2019, tổng lượng điện tỉnh Đồng Nai nhận là 13,88 tỷ kWh, sản lượng điện phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh chiếm khoảng 90%, còn lại là các dạng năng lượng khác như: gas, khí hóa lỏng, than, dầu…) tuy nhiên vẫn còn nhiều lãng phí. Một trong các nguyên nhân đó là do các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm còn sử dụng công nghệ lạc hậu dẫn đến hiệu suất sử dụng năng lượng thấp, gây lãng phí nguồn năng lượng. Ngoài ra, một số hộ gia đình chưa có ý thức tiết kiệm điện.

Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị, doanh nghiệp đã chia sẻ một số giải pháp tăng cường áp dụng năng lượng tái tạo kết hợp quản lý trên nền tảng công nghệ IoT như: các dòng giải pháp biến tần – tự động hóa, năng lượng điện, điều khiển thang máy và điện năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (Q.12, TP. Hồ Chí Minh); dự án xe năng lượng mặt trời của Đại học Lạc Hồng, giải pháp phát triển điện năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Điện mặt trời Vũ Phong…

Liên kết website