Công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM được tổ chức 2 năm/lần, sẽ công bố và trao thưởng vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Các công trình sáng tạo được đề cử có thời gian nghiệm thu hoặc thời gian công bố, áp dụng trước ngày 31/12 của năm trước.

Sáng 18/12, UBND TPHCM tổ chức lễ công bố và phát động Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019. Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM là giải thưởng do UBND Thành phố xét và trao tặng cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.


Giải thưởng này được tổ chức 2 năm 1 lần.Giải thưởng sẽ được xét trao cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo 7 lĩnh vực gồm: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh (20 giải); văn hóa - nghệ thuật (5 giải); cải cách hành chính (5 giải); truyền thông (5 giải); xã hội (10 giải); khởi nghiệp sáng tạo (5 giải) và khoa học cơ bản (20 giải). Đối với từng lĩnh vực, Ban Tổ chức sẽ xếp hạng các công trình, giải pháp, dịch vụ, sản phẩm theo giải nhất, nhì, ba với mức tiền thưởng lần lượt là 100 triệu đồng, 80 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Theo quy chế được ban hành UBND TP.HCM, Giải thưởng Sáng tạo Thành phố được xét trao cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ (có tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, thúc đẩy hoạt động sáng tạo); cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo; các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.

Quy chế, tiêu chí xét chọn nhấn mạnh các công trình, giải pháp phải được ứng dụng vào thực tế cuộc sống, mang lại hiệu quả và giá trị thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách trong xây dựng và phát triển thành phố. Việc xét chọn giải thưởng thông qua 5 bước. Từ các báo cáo tóm tắt đề nghị xét tặng, các chuyên gia của hội đồng sẽ thẩm định hồ sơ, chọn lọc, thẩm định công trình, giải pháp, sáng kiến để chuyển hội đồng xét chọn. Hội đồng sẽ xét chọn họp, đánh giá, tổ chức lấy ý kiến đánh giá của bạn đọc, người dân thông qua báo chí. Kết quả đánh giá là thông tin tham khảo quan trọng để hội đồng xét chọn quyết định chọn các công trình, giải pháp sáng tạo.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM trên tất cả các lĩnh vực đều có thể tham gia xét chọn, trao giải thưởng. Mỗi đợt trao thưởng sẽ chọn 70 giải, phân chia theo 7 lĩnh vực.

Trong đó, lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và khoa học cơ bản có 20 giải; lĩnh vực xã hội có 10 giải; các lĩnh vực còn lại có 5 giải. Tùy theo số lượng công trình, giải pháp, sáng kiến đăng ký tham gia mà ban tổ chức sẽ quyết định xếp hạng nhất (kèm tiền thưởng 100 triệu đồng), nhì (80 triệu đồng) và ba (60 triệu đồng). Ngoài ra, ban tổ chức cũng xem xét khen thưởng những ý tưởng sáng tạo nhưng không đoạt giải.

Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM được tổ chức 2 năm/lần, sẽ công bố và trao thưởng vào dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Các công trình sáng tạo được đề cử có thời gian nghiệm thu hoặc thời gian công bố, áp dụng trước ngày 31/12 của năm trước. Riêng giải thưởng Sáng tạo năm 2019 xét chọn các công trình sáng tạo từ năm 2016 đến 31/12/2017.

Phát biểu phát động giải thưởng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Trong giai đoạn mới, Thành phố xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu để TP.HCM hòa mình vào dòng phát triển chung của khu vực và thế giới; một trong biểu hiện cụ thể cho việc phát triển kinh tế tri thức đó chính là tăng cường các hoạt động đổi mới sáng tạo của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thành phố xác định hoạt động đổi mới sáng tạo không chỉ dừng ở hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường, các viện, trong sản xuất của doanh nghiệp mà còn ở rộng khắp, tác động tích cực đến các lĩnh vực hoạt động khác của xã hội như trong văn hóa nghệ thuật, cải cách hành chính, nhất là triển khai thực hiện các đề án trọng điểm của Thành phố về xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng cho hay: Việc tổ chức giải thưởng sáng tạo chính là nội dung cụ thể cam kết đồng hành cùng các tổ chức, cá nhân trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong tin tưởng giải thưởng sẽ thu hút được sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân ưu tú trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua đó, đem lại những kết quả, giải pháp tối ưu, có tính khả thi cao để ứng dụng vào thực tế, góp phần tạo ra những thành quả mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM, sớm đưa Thành phố trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website