Quảng Ngãi: Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Chè Minh Long

Vừa qua, UBND huyện Minh Long (Quảng Ngãi) đã tổ chức hội thảo dự án KH&CN “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Chè Minh Long, tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN, HĐND, UBND huyện Minh Long, Phòng kinh tế hạ tầng, Hợp tác xã NN Long Hiệp và các hộ dân tham gia dự án tại 03 xã Long Hiệp, Long Mai và Thanh An.

 Với mục tiêu của dự án là thiết lập cơ chế quản lý và khai thác nhãn hiệu chứng nhận chè Minh Long nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm chè Minh Long trên thị trường trong và ngoài tỉnh; xây dựng mô hình quản lý chung và thống nhất trong việc tổ chức điều hành sản xuất và khai thác thương mại có hiệu quả sản phẩm chè Minh Long; phát triển mới một số diện tích chè truyền thống tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản bảo đảm theo hướng sạch, tự nhiên; nâng cao giá trị sản phẩm chè của địa phương trên thị trường, tăng nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái rừng đa tầng, lưu giữ nguồn gen giống quý trên địa bàn huyện.

Tại Hội thảo, chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Chè Minh Long”; Hợp tác xã NN Long Hiệp báo cáo tham luận về thị trường tiêu thụ của sản phẩm chè Minh Long; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Minh Long báo cáo tham luận hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái chè Minh Long.

Qua báo cáo, dự án đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè - Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc trực tiếp xây dựng và chuyển giao công nghệ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, đóng gói chè Minh Long . Dự án đã đầu tư thiết bị phục vụ sơ chế, đóng gói, bảo quản chè tươi gồm tủ mát, bàn ghế, cân lò xo, khung giá…, trồng mới 6ha chè tại 3 xã: Xã Long Hiệp 2ha với 24 hộ tham gia; xã Long Mai 2 ha với 4 hộ tham gia và xã Thanh An 2ha với 10 hộ tham gia. Hiện nay 6 ha chè trồng mới tại các hộ dân phát triển và sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống trên 80%.

Nhãn hiệu chứng nhận chè Minh Long được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận tại Quyết định số 44508/QĐ-SHTT ngày 03/7/2017 với nhãn hiệu “Chè Minh Long hương vị đậm đà”.

Qua Hội thảo, các hộ dân tham gia thực hiện dự án cho biết, các hướng dẫn kỹ thuật trồng chưa rõ ràng, thiếu đồng bộ, có sự khác nhau của từng xã tham gia trồng mới, mật độ trồng 40 ngàn cây/ha là quá thưa so với điều kiện tự nhiên, đất đai của gia đình. Với cây chè khi trồng mới nên trồng trên những nơi đã có tán che phủ để giữ ẩm cho đất, cây có thể sinh trưởng, phát triển được trong thời tiết khô ráo. Để đảm bảo mật độ trên đồi chè, người dân đề nghị cơ quan chỉ trì, chủ nhiệm dự án cung cấp, bổ sung thêm cây giống chè để trồng dặm cho các cây đã chết trước đó. Sở KH&CN đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm dự án cần rà soát lại toàn bộ dự án, bám sát mục tiêu và thực hiện đầy đủ 7 sản phẩm theo yêu cầu của dự án, hoàn thành tất cả các nội dung theo đề cương được phê duyệt, chuẩn bị nghiệm thu trong thời gian tới.

Liên kết website