Tăng cường liên kết Vùng trong phát triển KH&CN

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy khẳng định, Sở KH&CN các địa phương đã tích cực, chú trọng ứng dụng KH&CN vào phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Đông Nam Bộ. Trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tăng cường liên kết để KH&CN trở thành yếu tố động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và tham gia giải quyết tốt các vấn đề của đời sống, xã hội.

Hoạt động KH&CN bám sát sát nhu cầu thực tiễn

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của Vùng giai đoạn 2017 - 2019; kết quả thực hiện các nội dung trong Thông báo kết quả Hội nghị Giao ban KH&CN Vùng lần thứ XIV năm 2017; những đóng góp của KH&CN trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của Vùng,… qua đó phân tích những hạn chế, khó khăn cũng như thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân và cùng thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ.

Báo cáo của Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ KH&CN cho biết, giai đoạn 2017 - 2019, Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách, văn bản quản lý liên quan đến phát triển KH&CN, trong đó có nhiều văn bản trực tiếp tác động đến hoạt động KH&CN của các địa phương như: Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 19/7/2019; Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập,…

Trên cơ sở đó, Sở KH&CN các địa phương đã chủ động tham mưu cho Tỉnh/Thành ủy, HĐND, UBND ban hành những văn bản nhằm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện. Theo thống kê từ Báo cáo của các Sở KH&CN từ năm 2017-2019 đã có 99 văn bản được các địa phương ban hành. Trong đó: Tỉnh/Thành ủy ban hành 02 văn bản; HĐND ban hành 6 văn bản; còn lại 91 văn bản do UBND tỉnh/thành phố ban hành. Các văn bản tập trung nhiều đến cơ chế chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thúc đẩy ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống; hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tăng cường liên kết Vùng trong phát triển KH&CN

Tuy đạt được nhiều kết quả ấn tượng nhưng hoạt động KH&CN của Vùng Đông Nam Bộ cũng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều Giám đốc Sở KH&CN cũng đã thẳng thắn nêu nên những khó khăn trong hoạt động KH&CN tại địa phương liên quan đến phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực KH&CN; cơ chế, chính sách chi cho đầu tư, phát triển KH&CN; cơ chế quỹ, cơ chế liên kết, hợp tác thực hiện nhiệm vụ KH&CN, hỗ trợ đổi mới công nghệ; cơ chế liên kết, hợp tác thực hiện nhiệm vụ KH&CN, hỗ trợ đổi mới công nghệ, cơ chế hỗ trợ cho việc nhân rộng, ứng dụng chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất,…

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN như Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng,... cũng đã có những giải đáp ý kiến của các Giám đốc Sở KH&CN về các vấn đề có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao tinh thần trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, đồng thời ghi nhận sự vào cuộc của các đơn vị thuộc Bộ trong việc xem xét, xử lý các đề nghị của địa phương. Theo Thứ trưởng, Sở KH&CN các địa phương đã tích cực và có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị. Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường liên kết trong phát triển KH&CN để KH&CN trở thành yếu tố động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và tham gia giải quyết tốt các vấn đề của đời sống, xã hội.

 “Đây là những thông tin quan trọng mang tính “đầu vào” cho Hội nghị Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Vùng Đông Nam Bộ do Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì vào ngày 24/9”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã tặng hoa chúc mừng Giám đốc Sở KH&CN Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về những kết quả đạt được trong hoạt động KH&CN của Tỉnh thời gian qua cũng như việc tổ chức thành công Hội nghị KH&CN vùng Đông Nam Bộ lần thứ XV. Thứ trưởng cũng đã tặng hoa Giám đốc Sở KH&CN Bình Phước và kỳ vọng Bình Phước sẽ tổ chức thành công Hội nghị KH&CN Vùng Đông Nam Bộ tiếp theo vào năm 2021.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Nguyễn Văn Liễu tặng hoa cho Sở KH&CN Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước

Techfest 2020

Liên kết website