Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Công nghệ mới sản xuất nước ngọt từ nước biển, nước nhiễm mặn

“Giải pháp tách phù sa, lọc nước biển và nước nhiễm mặn thành nước ngọt” của Công ty TNHH Môi trường Việt Thái Sinh là công nghệ thiết bị hiện đại, nhỏ gọn, lắp đặt và vận hành đơn giản, đáp ứng tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT, thích hợp sử dụng trên các tàu thuyền hoặc tại các vùng duyên hải, hải đảo, khu vực xâm nhập mặn theo mùa,… góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán và xâm nhập mặn ở nhiều tỉnh thành hiện nay.

Giải pháp này ứng dụng thiết bị lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng công nghệ thẩm thấu ngược màng RO (Reverse Osmosis) do tập đoàn hàng đầu về thiết bị lọc Parker (Mỹ) sản xuất. Nguyên lý hoạt động của màng RO là bơm áp lực cao đẩy nước mặn qua màng, với tính năng thẩm thấu ngược, màng RO chỉ cho nước nguyên chất đi qua, muối và các tạp chất được loại bỏ ra ngoài.

Ông Lê Văn Quang (Giám đốc Công ty Việt Thái Sinh) cho biết, màng RO sử dụng cho lọc nước ngọt và nước mặn trên thị trường hiện khá phổ biến, nhưng màng cho nước lợ thì còn hạn chế, chưa có nhiều hãng đầu tư sản xuất. Việt Thái Sinh hiện là đại lý phân phối chính thức máy chuyên dụng lọc nước lợ của hãng Parker, Mỹ tại Việt Nam. Máy lọc dùng để xử lý các nguồn nước bị nhiễm mặn như nước giếng khoan, nước sông, hồ,… với tính năng lọc trực tiếp nước lợ thành nước ngọt sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt. Thiết bị phù hợp cho các khu resoft, nhà hàng, khách sạn, hải đảo, hộ dân, các vùng không có nguồn nước ngọt để sinh hoạt, ăn uống, tưới tiêu hoặc nuôi trồng. Máy có nhiều loại công suất, đáp ứng mọi nhu cầu, từ 65 lít/giờ - 20 m3/giờ hoặc 1.6m3 – 150m3/ngày; có chế độ tự động súc rửa lại màng bằng nước ngọt nên tuổi thọ của màng có thể lên đến 5 năm.

Với máy lọc nước biển, màng lọc có khả năng lọc độ mặn lên đến 50.000 ppm, khả năng tách muối đạt 99,4%. Sản phẩm cũng có nhiều dòng thiết bị đáp ứng nhiều loại công suất từ 644 lít đến 1200 m3/ngày.

Qua triển khai ứng dụng cho thấy, thiết bị này vận hành êm ái, ổn định, dễ sử dụng, giúp tiết kiệm diện tích, tiết kiệm điện năng và dễ di chuyển; độ bền cao, dễ dàng thay thế bảo trì. Chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định, có thể sản xuất nước chất lượng đạt chuẩn tinh khiết.

Việt Thái Sinh đã triển khai thành công nhiều hệ thống lọc nước lợ tại Giồng Trôm, Chợ Lách, Bình Đại, Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre); tại các Hội chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh; các bệnh viện huyện, trạm y tế xã tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang,… Ngoài ra, Việt Thái Sinh cũng lắp đặt nhiều máy lọc nước biển cho các tàu đánh bắt xa bờ ở Bình Thuận, Long Hải, Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Định,… và các tàu chuyên dụng của các nhà máy đóng tàu tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Đồng bằng sông Cửu Long vừa gánh chịu đợt hạn, mặn lịch sử, khốc liệt nhất trong hơn 100 năm qua. Thực tế này ảnh hưởng năng nề đến đời sống sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt,… của người dân nơi đây. Để khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt sử dụng, việc triển khai các giải pháp xử lý nước phù hợp cho các khu vực bị nhiễm mặn, lọc trực tiếp nước biển, nước lợ thành nước ngọt, giúp người dân có thể chủ động nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, đủ tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh là rất cần thiết.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website