Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG GIÁM SÁT, CẢNH BÁO TỰ ĐỘNG MỘT SỐ CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG AO NUÔI THỦY SẢN NÂNG CAO HIỆU QUẢ NUÔI TÔM

Ngày 21/9 vừa qua, tại tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, Trung tâm Phát triển công nghệ Sài Gòn và Trung tâm Khuyến Nông Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa họcTiềm năng và hiệu quả ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm thâm canh nước mặn, nước lợ trong ao đất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Longnhằm giới thiệu hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi trồng thủy hải sản.Hội thảo nêu trên là một trong những nội dung thuộckhuôn khổ dự án “Hỗ trợ thương mại hóa hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu môi trường nước phục vụ nuôi tôm thâm canh nước mặn, lợ trong ao đất tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long” thuộc Chương trình quốc gia – Chương trình Phát triển  thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (CTr.2075)doTrung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (STAS) thuộc Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì.

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có ông Vương Đức Tuấn - Phó cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN, ông Phan Thanh Lâm – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, ông Huỳnh Quốc Khởi – Giám đốc Trung tâm khuyến nông Bạc Liêu cùng, đại diện các chi cục thủy sản, các doanh nghiệp và bà con nông dân các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Được biết, ngành nuôi tôm Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển to lớn với quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng đến năm 2020 tầm nhìn 2030 là 100.000 ha trên tổng số 670.000 ha (theo Quyết định số 5528/QĐ –BNN-TCTS do bộ NN&PTNT phê duyệt ngày 31/12/2015). Tính đến năm 2016, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm chân trắng) cả nước đạt 694.645 ha (tôm sú 600.399 ha chiếm 86,4%; tôm chân trắng 94.246 ha chiếm 15,6%); tổng sản lượng nuôi tôm nước lợ đạt 657.282 tấn (tôm sú 263.853 tấn, tôm thẻ 393.429 tấn). Do vậy, đảm bảo môi trường nước là yếu tố góp phần giúp tôm sinh trưởng và phát triển và việc xử lý môi trường vùng nuôi, ao nuôi phải được tập trung nghiên cứu để giảm dịch bệnh, tăng tỷ lệ thành công trong nuôi tôm.

Tại hội thảo, ông Phan Thanh Lâm – Viện Nghiên cứu nuôi trồngthủy sản 2 cho biết: “Với việc gia tăng mật độ nuôi như hiện nay, việc giám sát chất lượng nước ảnh hưởng đáng kể tới sự sinh trưởng và phát triển, nếu nông dân chỉ dùng cách đo thông thường bằng kit đo thì không đảm bảo được sự an toàn cho ao nuôi tôm. Thông qua hội thảo, chúng tôi đã hướng dẫn nông dân ứng dụng công nghệ mới, có khả năng giám sát liên tục các chỉ tiêu chất lượng nước quan trọng. Những công nghệ như vậy đã được các nước ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy hải sản”.

Cũng tại hội thảo, bà con nông dân đã được Trung tâm Phát triển công nghệ Sài Gòn giới thiệu chi tiết hệ thống giám sát cảnh báo tự động chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản (hệ thống e-AQUA). Hệ thống này có chức năng lấy mẫu từ các điểm đo (tối đa 8 điểm đo) trong các ao nuôi tôm đưa về bộ phận trung tâm hệ thống để phân tích. Kết quả sau đó được chuyển vào server và lưu trữ trên dữ liệu đám mây để người dùng có thể theo dõi qua các thiết bị di động. Các chức năng của hệ thống giám sát gồm: Giám sát tự động và liên tục các chỉ tiêu chất lượng nước cho nhiều điểm đo trên các ao nuôi sử dụng hệ thống đo; Cảnh báo tự động khi các chỉ tiêu giám sát nằm ngoài ngưỡng cho phép; Lưu trữ và phân tích dữ liệu lịch sử của mỗi vụ nuôi; Cảnh báo cúp điện tại ao nuôi”.

Một số chỉ tiêu có thể giám sát hiện hệ thống đã triển khai trình diễn tại mô hình hộ nông dân ở Bạc Liêu là: nồng độ Oxy hòa tan (DO), nhiệt độ, độ pH và độ mặn. Hệ thống cũng thiết kế sẵn các cổng để tích hợp thêm các cảm biến nhằm sẵn sàng nâng cấp thêm các chỉ tiêu NH3, NO2, H2S tương ứng theo yêu cầu của người dùng. Nhóm thực hiện dự án cũng thông tin thêm thời gian sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển công nghệ của hệ thống để có thể tích hợp điều khiển tự động các thiết bị trong ao nuôi dựa trên kết quả giám sát.

Sau chương trình hội thảo, đại biểu đã được ban tổ chức tổ chức trực tiếp đi tham quan mô hình áp dụng hê thống e-AQUA tại Bạc Liêu của dự án để xem xét và đánh giá hiệu quả thực tế. e-AQUA không những giúp tôm sinh trưởng và phát triển mạnh mà còn đảm bảo việc kiểm soát môi trường, tránh dịch bệnh - khâu then chốt để nghề nuôi tôm phát triển hiệu quả và bền vững./. 

Hội Thảo 21/9/2017 tại Bạc Liêu

Từ trái sang: TS. Phan Thanh Lâm – Phó viện trưởng Viện NCNT TS2; TS. Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng – Cục Công tác phía nam – Bộ KH&CN, Ông Huỳnh Quốc Khởi – Giám Đốc Trung tâm khuyến nông Bạc Liêu; PGS.TS. Phạm Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch Hội KHKT Cơ Khí TP.HCM

Hộ nuôi tôm phát biểu ý kiến tại hội thảo

Các đại biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn hệ thống sau hội thảo

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website