Đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo và công nghệ tại Việt Nam 2016

Đó là chủ đề buổi hội thảo được tổ chức ngày 11/5/2016 vừa qua do Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phối hợp với Đề án VietNam Silicon Valley (VSV) tổ chức.

Tham dự buổi hội thảo có Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Ông Vương Đức Tuấn Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án VSV; Ông Đỗ Việt Hà, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp.HCM, cùng một số lãnh đạo các Sở KH&CN, các viện, trường, các nhà đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Phạm Xuân Đà cho biết “ Khởi nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Khởi nghiệp ban đầu có thể chỉ là những ý tưởng sơ khai, sau đó dần hình thành những nghiên cứu, đề tài, dự án, từ những kết quả nghiên cứu đó sẽ đi đến bước tiến về thương mại hóa, ứng dụng vào thực tiễn đời sống xã hội, góp phần thiết thực phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của Đất Nước”.

Theo bà Thạch Lê Anh, buổi hội thảo tập trung vào 2 vấn đề chính là Đầu tư mạo hiểm và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề khởi nghiệp, do hạn chế về mặt tài chính, cũng như niềm tin bởi các nhà đầu tư, bởi các nhà đầu tư luôn nghĩ rằng việc đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp với những ý tưởng mới, sáng tạo là việc đầu tư mạo hiểm, đem lại nhiều rủi ro. Cộng đồng khởi nghiệp đã được hình thành ở Việt Nam, tuy nhiên vẫn rất thiếu vốn đầu tư. Do đó, thông qua buổi Hội thảo bà mong muốn nhận được sự chia sẻ của các nhà đầu tư với cộng đồng doanh nghiệp về hoạt động khởi nghiệp, cũng như những góp ý các nhà quản lý, các viện trường nhằm thúc đẩy quá trình khởi nghiệp, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ phục vụ việc phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiếp theo buổi hội thảo, đại diện VSV đã giới thiệu đề án ” Hệ sinh thái Thung lũng Silicon tại Việt Nam - VietNam Silicon Valley (VSV) ”. VSV ra đời năm 2013, với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, chú trọng đổi mới sáng tạo và thương mại hoá công nghệ.

Cuối buổi hội thảo là phần trao đổi, chia sẻ giữa các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Các chia sẻ trong bước đầu khởi nghiệp sẽ là những bài học quý báu cho các tổ chức, các nhà sáng chế muốn có những công trình, những sản phẩm được thương mại hóa.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website