Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Tọa đàm nhân kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

Hưởng ứng ngày “Sở hữu trí tuệ thế giới (SHTT)” của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO), Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động chào mừng ngày “SHTT thế giới” năm 2017, trong đó có tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao kết quả nghiên cứu” vào ngày 26/4/2017 và hơn 70 đại biểu là của các tổ chức tư vấn SHTT , Viện, Trường Đại học, các doanh nghiệp và Cơ quan quản lý nhà nước đã tham dự.

Mục đích của các hoạt động và Tọa đàm nhằm phổ biến, tuyên truyền pháp luật về SHTT để nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là đối với các tổ chức, cá nhân đã và đang tham gia vào hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng trong việc xác lập và bảo vệ quyền SHTT; Đẩy mạnh hoạt động dịch vụ của các tổ chức trung gian nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại hóa các kết quả nghiên cứu; Tôn vinh sự đóng góp tích cực của các cá nhân đã và đang tham gia quản lý, tư vấn hỗ trợ các hoạt động về SHTT tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Nội dung của buổi Tọa đàm: Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền SHTT và chuyển giao kết quả nghiên cứu; Vai trò của các Cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thúc đẩy hoạt động SHTT.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh cho biết, kế hoạch từ nay đến năm 2020 Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ để có thể thành lập được 100 đơn vị trung gian, đồng thời tìm giải pháp để nâng cao hoạt động của các tổ chức tư vấn này.

Tại buổi tọa đàm cũng đã có rất nhiều đại biểu tham dự phát biểu và tập trung vào những ý kiến:

 - Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh có một số tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền SHTT hoạt động hợp pháp, có hiệu quả. Tuy nhiên, không ít những tổ chức mập mờ, giả danh cơ quan có thẩm quyền hoạt động phi pháp. Do đó, các tổ chức SHTT hoạt động hợp pháp nên có liên kết với nhau để giúp doanh nghiệp nhận ra các đơn vị bất hợp pháp, và các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc để xử lý triệt vấn đề này.

- Đại diện Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có trên 50 tổ chức đại diện SHTT hợp pháp đang hoạt động. Ngoài ra, vẫn còn có một số tổ chức hoạt động chưa có giấy phép, tư vấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia hiện còn nhiều người chưa nắm chắc kiến thức, chưa có kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản. Thậm chí có những tổ chức giả danh lừa đảo khách hàng.

- Về vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước, có nhiều ý kiến đề xuất, cần có sự kết nối giữa nhà nước – tổ chức trung gian – nhu cầu thị trường, tạo thành một tam giác thì mới có thể đạt được những mong muốn của cả ba thành phần nói trên. Các tổ chức trung gian phải cung cấp cho thị trường dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đối với tổ chức nhà nước, là nơi tập hợp những thông tin, nhu cầu của doanh nghiệp, những khó khăn, trở ngại, những cải cách mới nhất của cơ quan cấp văn bằng để cung cấp thông tin cho các đơn vị trung gian. Vì vậy, cần lập cơ sở dữ liệu về: các tổ chức đại diện SHTT tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để doanh nghiệp lựa chọn; những doanh nghiệp đã thành đạt, thành công trong việc khai thác thương mại về SHTT; chương trình, hoạt động SHTT của TP. Hồ Chí Minh phải thường xuyên được cập nhật, thông báo trên cơ sở sở dữ liệu này. Bên cạnh đó, cũng cần có mạng lưới thông tin tốt để các tổ chức đại diện SHTT tra cứu thông tin kịp thời.

- Ngoài ra, các đại biểu đại diện cho các đơn vị tư vấn SHTT cũng đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ về đào tạo chuyên gia tư vấn SHTT, có thể đào tạo chuyên sâu để có nhiều chuyên gia chuyên môn hóa.

Tại buổi tọa đàm, Sở KH&CN cũng đã tôn vinh những người có nhiều đóng góp cho hoạt động Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ chí Minh. Bên cạnh đó, Ngày hội tư vấn Sở hữu trí tuệ cũng được Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhằm giới thiệu nguồn lực của các tổ chức trung gian trong việc tư vấn về Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ, trực tiếp tư vấn miễn phí cho khách đến tham quan. Đến đây, các startup, nhà sáng chế, nhà nghiên cứu hay doanh nghiệp… có một ý tưởng, một sản phẩm, một thương hiệu sẽ được tư vấn về: Thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ; Khai thác quyền sở hữu trí tuệ; Sử dụng thông tin sở hữu trí tuệ; Lợi ích khi đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ…

                                                 Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website