Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Doanh nghiệp thay đổi để đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 18/5, Sở KH&CN TPHCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Mô hình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp hướng đến cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày KH&CN của TPHCM.

Ông Vũ Tuấn Anh - Trưởng Dự án khởi nghiệp cộng đồng Hoa Sen Group cho rằng, đứng trước kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0 thì quan trọng nhất là vấn đề tâm thế, mà đầu tiên là phải ở cấp lãnh đạo. Đó là cần phải thay đổi nhận thức từ sở hữu sang chia sẻ, vận hành sang đổi mới kiến tạo, từ phức tạp, bất định sang đơn giản, căn bản,…  Đối với Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn đã thành lập Quỹ phát triển KH&CN từ năm 2013 với tỉ lệ trích quỹ từ 3 – 10% lợi nhuận trước thuế. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ chỉ thực sự bắt đầu từ nửa cuối năm 2016 và cũng không được nhiều, hiện còn tồn tới 60 tỉ đồng.Nguyên nhân của tình trạng này là do còn nhiều vướng mắc trong thủ tục tài chính trong việc sử dụng Quỹ như thế nào, chi sao cho hợp lệ,…

Nhiều ý kiến cho rằng, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và viện, trường cũng rất quan trọng nhưng hiện chưa đạt hiệu quả như muốn. Một thực tế là các nghiên cứu của viện, trường còn khá xa rời thực tế hoặc không có tính ứng dụng cao do mức độ hoàn thiện để tạo ra sản phẩm còn thấp, vì vậy doanh nghiệp khó có thể ứng dụng các kết quả nghiên cứu này. Vì vậy, ngoài những chính sách khuyến khích mở rộng mô hình hợp tác doanh nghiệp trường, viện, nhà nước cần xác định và định hướng một cách cụ thể hơn những sản phẩm và thị trường mục tiêu. Đồng thời tập trung vào những ngành KHCN nền tảng để phát huy tiềm năng, thế mạnh trong nước, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu tập trung.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, 70% ngân sách khoa học của Thành phố tập trung đầu tư cho các ngành trọng điểm. Doanh nghiệp phải thay đổi nhận thức, hợp tác, chia sẻ với nhau, với các viện, trường và tìm ra hướng đi riêng để tạo ra những sản phẩm mới, công nghệ mới. Sở KH&CN TPHCM cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả về chính sách, tài chính cho cácdoanh nghiệp trong công cuộc đổi mới sáng tạo.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website