Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thờ ơ về sở hữu trí tuệ

Tại hội thảo “Quản lý và sử dụng hiệu quả tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp” do Sở KH&CN TPHCM phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM tổ chức vừa qua,  bà Hoàng Tố Như - Phòng Sở hữu trí tuệ (SHTT) thuộc Sở KH&CN cho biết, mặc dù vấn đề SHTT đang trở thành tâm điểm của sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp nhưng rất ít các doanh nghiệp quan tâm tham gia hội thảo liên quan đến SHTT. Khá nhiều doanh nghiệp không có cán bộ hoặc bộ phận chuyên trách về SHTT.

Điều này chứng tỏ doanh nghiệp vẫn còn rất thờ ơ, chưa nhận thức đủ về vai trò của sở hữu trí tuệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Nếu bị khiếu kiện về hành vi xâm phạm quyền SHTT, doanh nghiệp sẽ mất uy tín, thời gian, bị phạt tiền, mất thị trường và có thể phá sản.

Trong khi đó, theo bà Như, SHTT giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. SHTT có giá trị cao nếu doanh nghiệp biết xây dựng, bảo vệ và phát triển. SHTT còn ảnh hưởng trực tiếp trong tiến trình hội nhập quốc tế. Bởi quyền SHTT, bảo vệ quyền SHTT luôn là vấn đề mà tất cả các quốc gia quan tâm trong quá trình đàm phán đa phương, song phương. Bảo vệ quyền SHTT là một trong những điều kiện bắt buộc phải tuân thủ khi gia nhập WTO, TPP,… Có rất nhiều thách thức trong quá trình hội nhập mà doanh nghiệp Việt phải đối mặt như sử dụng các quyền SHTT của người khác, bị ngăn cản xuất khẩu bởi quyền SHTT đã xác lập trước, có thể ngăn chặn hàng hóa nhập khẩu, chiếm giữ thị trường nếu đã xác lập quyền,…

Ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho rằng, bất cứ sản phẩm mới nào nếu ra thị trường và thu hút khách hàng thành công thì sớm muộn cũng sẽ bị các đối thủ cạnh tranh bằng cách tung ra sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn. Điều này đẩy nhà sáng tạo gốc ra khỏi thị trường. Họ đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển sản phẩm nhưng đối thủ cạnh trạnh tranh lại hưởng lợi từ kết quả đầu tư đó. Đây là một lý do quan trọng để doanh nghiệp cân nhắc kỹ khi sử dụng hệ thống SHTT để bảo vệ sản phẩm sáng tạo và sáng chế của mình. Những sản phẩm tiêu biểu do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức xét chọn đều có chất lượng, khả năng cạnh tranh cao, nhưng . Nhưng doanh nghiệp ít quan tâm đến các tiêu chuẩn cần thiết, chỉ dừng lại ở việc kiểm định, công bố theo quy định của nhà Nước và việc này mang tính thủ tục là chính.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vì họ là những doanh nghiệp vừa và nhỏ nên họ không có bộ phận chuyên trách về SHTT. Một số doanh nghiệp đã xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về việc xâm phạm quyền SHTT nhưng đều tự thỏa thuận, giải quyết được. Một số doanh nghiệp phàn nàn thủ tục đăng ký bảo hộ SHTT còn rườm rà, gây mất thời gian và tiền bạc nên chưa mặn mà với hoạt động này. Mặc dù vậy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được vai trò quan trọng của SHTT nên đang nỗ lực tìm hiểu kiến thức, tham gia các lớp tập huấn, hội thảo để nắm được quy định pháp luật về xác lập và bảo vệ quyền SHTT, nâng cao kỹ năng quản lý, sử dụng hiệu quả các loại tài sản trí tuệ.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website