Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

TP. Hồ Chí Minh đầu tư phát triển công nghệ vi mạch: khả quan

Nằm trong Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TP.HCM giai đoạn 2013-2020, Sáng ngày 7-6-2017 Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch TP.HCM (ICDREC - ĐH Quốc gia TP HCM) đã công bố định giá 21 bộ sản phẩm vi mạch mà ICDREC đã xây dựng được. Các sản phẩm này được phát triển dựa vào nguồn đầu tư của Bộ Khoa học Công nghệ và nguồn ngân sách TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM – chúc mừng những kết quả đạt được của ICDREC nhưng lưu ý đơn vị phải bắt kịp dòng chảy công nghệ thế giới. "Sản phẩm công nghệ nào thì bản chất vẫn ở thị trường. Nếu làm ra sản phẩm nhưng không thương mại hóa được coi như thất bại", ông Tuyến đề nghị ICDREC cần thúc đẩy, phát triển thị trường để mang lại hiệu quả cao nhất. TP đã đưa nội dung sử dụng công nghệ Việt vào cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để góp phần phát triển lĩnh vực này.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học quốc gia TP.HCM cho biết, các sản phẩm vi mạch được định giá đang ở công nghệ thấp, chưa tạo ra được giá trị thương mại cao. Trong thời gian tới, ICDREC sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi một số lõi IP đang có sẵn sang công nghệ SOTB (Silicon on Thin BOX - công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch tiên tiến) có giá trị cao hơn. Đây là công nghệ thế giới đang sử dụng nhiều và giải quyết bài toán công suất thấp, hiệu năng cao trong các ứng dụng Internet vạn vật (IoT), đồng thời giúp phát triển các thiết bị trong bài toán đô thị thông minh hiện nay. Và ông cho rằng, đã đến lúc ngành thiết kế vi mạch TP.HCM hướng tới những công nghệ thiết kế tiềm năng cho lĩnh vực IoT. Những sản phẩm vi mạch và thiết bị dùng vi mạch nên hướng tới nhu cầu đô thị thông minh.

Các sản phẩm được định giá gồm có các chip vi xử lý 8 bít và 32 bit; các lõi IP ngoại vi cho vi xử lý 8 bit; các lõi IP ngoại vi cho vi xử lý 32 bit; các lõi IP xử lý tín hiệu số và hình ảnh, các lõi IP chip Analog và Mix-signal và các sản phẩm được ứng dụng gồm: điện kế điện tử, thiết bị giám sát hành trình, sản phẩm ứng dụng RFID, hệ thống đèn chiếu sáng. Tất cả các sản phẩm được Viện đánh giá khoa học và định giá công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) định giá sở hữu trí tuệ là hơn 290 tỷ đồng.

Không chỉ giúp Việt Nam ghi tên vào danh sách những nước thiết kế vi mạch của thế giới, những kết quả mà ICDREC đạt được còn góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực. Hiện riêng tại TP.HCM có khoảng 4.000 kỹ sư trong lĩnh vực vi mạch - đây là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM. Đây là yếu tố quan trọng để ngày càng nhiều công ty thiết kế vi mạch danh tiếng thế giới đầu tư mở rộng phát triển tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website