Chung tay cải cách hành chính - Bộ Khoa học và Công nghệ

Bảo vệ nguồn dược liệu vùng Đồng Tháp Mười

Ngày 8/8/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Bảo tồn đa dạng sinh học – nguồn gen cây dược liệu vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An”.

Dự và chủ trì Hội thảo có Đồng chí Lê Tấn Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh; GS.TS Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế; PGS.TS Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Trần Thị Oanh – Phó Cục trưởng Cục KHCN&ĐT – Bộ Y Tế cùng với các đại biểu từ các Viện, nghiên cứu, Trường Đại học, Sở, Ngành và Cơ quan báo chí.

Đồng chí Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng nhận định, công tác bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn gen các loài cây dược liệu thời gian qua tại Vùng Đồng Tháp Mười đạt kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để vừa bảo tồn, vừa phát triển sản xuất, nhất là dược liệu tự nhiên và tổ chức du lịch sinh thái cần phải có kế hoạch cụ thể, chú trọng ý kiến của các chuyên gia. Từ đó, Khu Bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười mới phát huy hết vai trò, góp phần phát triển KT-XH địa phương

Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích 697.000 hecta, trải rộng trên 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp, trong đó Long An chiếm hơn phân nửa. Vùng Đồng Tháp Mười có một sự đa dạng về các hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học của các loài động thực vật. Trước đây, tỉnh Long An  có nhiều khu Tràm gió như: khu vực Tân Đông – Thạnh Hóa, khu vực kênh Bo Bo – Thủ Thừa, khu vực Bình Phong Thạnh – Mộc Hóa, khu vực trấp Rùng Rình – Đức Huệ,… với diện tích hàng ngàn ha, Tuy nhiên, hiện nay một số diện tích đất ngập nước tự nhiên quan trọng có tính đa dạng sinh học, nguồn gen qúy hiếm đã bị suy thoái và mất đi, nhất là sự đa dạng nguồn gen của các loài cây dược liệu, ngoài Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, với tổng diện tích 5.030 ha chỉ còn lại duy nhất "Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười" tại Bình Phong Thạnh có diện tích đạt 965ha. Hiện nay, tỉnh Long An là một trong vài tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang cố gắng thực hiện công tác bảo tồn các hệ sinh thái và đa dạng sinh học các loài động thực vật, bảo tồn nguồn gen quý, điển hình là khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen và khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười.

Khu Bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An thành lập đến nay hơn 30 năm. Các hệ sinh thái, đa dạng sinh học đất ngập nước, gen các loài cây dược liệu: Tràm gió, tràm trà, bạch đàn chanh, quao, mù u, ô môi, dành dành, sen và động vật quý: Trăn, rùa núi vàng, giun đất lớn,… được giữ gìn và phát triển, đặc biệt có khu rừng tràm gió quý hiếm.

Đồng chí Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam – Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo

PGS.TS. Phạm Xuân Đà cho rằng cần phải xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý hiếm, thương mại hóa một số dược liệu và tinh dầu thương phẩm, xây dựng các quy trình và phương pháp nhân giống của các cây thuốc đã được sàn lọc và bảo tồn, xây dựng bản đồ bảo tồn Gen đầy đủ, rõ ràng và chính xác, chú trọng công tác quản lý tài sản trí tuệ khi thương mại hóa các kết quả nghiên cứu dược liệu trong việc bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học. Tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn, có chính sách cụ thể để thu hút các thành phần trong xã hội như tư nhân, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng tham gia vào bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng này.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các đại biểu ở các cơ quan bộ, ngành, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường Đại học, các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long về công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen, nhất là nguồn gen cây dược liệu trong khu vực Đồng Tháp Mười.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website