15 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

Sáng 29/10, Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, ngoại giao, doanh nghiệp,…

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, đến nay, SHTP đã thu hút 128 dự án công nghệ cao (CNC) với tổng vốn đầu tư gần 7 tỷ USD. SHTP cũng là nơi dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài trên lĩnh vực CNC. Đặc biệt là thu hút các tập đoàn đa quốc gia lớn như Intel, Microsoft, Samsung, Nidec, Schneider, Sanofi, Jabil, Nipro,…Giá trị gia tăng của sản phẩm CNC của SHTP gấp khoảng 3 lần so với các khu công nghiệp bình thường.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP phát biểu.

Dự kiến năm 2017 sẽ thu hút khoảng 30 dự án CNC với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 780 triệu USD, nâng tổng vốn thu hút đầu tư lũy kế đạt 6,8485 tỷ USD. Giá trị sản xuất của SHTP hàng năm đóng góp 94% trên tổng giá trị sản phẩm sản xuất CNC của thành phố. Dự kiến giá trị sản xuất của SHTP năm 2017 sẽ đạt trên 10 tỷ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỷ USD. Hiện nay, Ban Quản lý SHTP được UBND Thành phố giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng Công viên KH&CN Thành phố (Khu Công nghệ cao thứ 2), diện tích 197 ha, có vị trí kế bên Khu Công nghệ cao hiện hữu. Công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng đã gần hoàn tất. Dự kiến dự án khởi động thu hút đầu tư từ quý 3/2018.

Phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực trước những thành tích mà SHTP đã đạt được trong 15 năm qua. Đến nay, SHTP đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư lĩnh vực CNC, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển CNC Thành phố và cả nước. Đây cũng là nơi tập hợp, thu hút trí thức KHCN trong và ngoài nước.

Trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng cho rằng, Ban Quản lý SHTP cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Khu CNC Thành phố phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về KH&CN, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm CNC, CNC, góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta. Khu CNC TPHCM phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về công nghệ cao. Không ngừng gia tăng nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu hoạt động, tăng số lượng sản phẩm và tỷ lệ đầu tư nghiên cứu và phát triển từ khu vực DN. Nâng cao năng lực trong nước, chuẩn bị bước sang giai đoạn sáng tạo công nghệ cao.

Để đạt được mục tiêu quan trọng này, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN, UBND TPHCM trực tiếp là Ban Quản lý SHTP cần đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, sự phù hợp của mô hình quản lý và hoạt động hiện nay của SHTP. Từ đó xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển của SHTP trong những năm tới. SHTP phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về CNC. Đồng thời, lãnh đạo TPHCM cùng với Bộ KH&CN cần rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến việc xây dựng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp CNC, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển về CNC.

Thủ tướng cũng đề nghị SHTP tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao; tăng cường mối quan hệ giữa các trường đại học và doanh nghiệp về đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư, nghiên cứu và phát triển,hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ mới,…Bên cạnh đó,  SHTP phải tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm của trí tuệ Việt Nam; ươm tạo DN khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. Đồng thời, tăng cường thu hút đầu tư của các tập đoàn CNC vào xây dựng các cơ sở "nghiên cứu và phát triển", tạo thành điểm hội tụ các “tinh hoa trí tuệ, công nghệ cao” của thế giới, phấn đấu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mạnh của khu vực.

Ban Quản lý SHTP cũng cần rà soát đánh giá lại các dự án đầu tư, chỉ cấp phép đối với các dự án đáp ứng yêu cầu về CNC, có năng lực tài chính, bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, kể cả các nhà khoa học nước ngoài; tăng cường mối quan hệ giữa các trường đại học và DN về đào tạo nhân lực, hợp tác đầu tư, nghiên cứu và phát triển; đầu tư phát triển các cơ sở và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển công nghệ mới.

Trong công tác đào tạo nghiên cứu, Khu CNC TPHCM cần phối hợp tốt với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong vùng, hình thành khu đô thị khoa học công nghệ đông bắc Thành phố với hạt nhân là Đại học Quốc gia và Khu CNC, sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm lớn về KHCN của khu vực Đông Nam Á.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban quản lý SHTP kiên định hướng đột phá của mình, kêu gọi người việt nam ở nước ngoài tham gia hoạt động, đầu tư tại SHTP. Đồng thời, tăng cường hơn nữa mối liên kết giữa các nhà khoa học, quan lý, doanh nghiệp,.. để gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với chuyển giao công nghệ. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và phối hợp với các sở ngành, để nghiên cứu, đề xuất thành phố hình thành một khu đô thị sáng tạo phía đông TPHCM.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Khu CNC TP Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Thủ tướng đã tham quan nhà máy Intel Products Việt Nam và trồng cây lưu niệm tại Khu CNC TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Quản lý Khu CNC TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website