Nghiên cứu thành công quy trình kỹ thuật thiết kế vi mạch số công suất thấp

Tại Hội thảo “Kỹ thuật thiết kế vi mạch số công suất thấp và ứng dụng” được Trường Đại học KHTN TPHCM tổ chức ngày 15/3 tại TPHCM, TS. Lê Đức Hùng – Trường Đại học KHTN TPHCM cho biết, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học khoa học tự nhiên (KHTN) TPHCM đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ thiết kế vi mạch số công suất thấp (SOTB) và sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Đây cũng là kết quả của Dự án “Kỹ thuật thiết kế vi mạch số công suất thấp, công nghệ và ứng dụng” do TS. Lê Đức Hùng làm chủ nhiệm. Dự án được sự tài trợ từ Dự ánFIRST “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ(KH&CN)” do Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản. Sau 18 tháng thực hiện ự án (9/2016 – 3/2018), Dự án đã thiết kế được một chip công nghệ SOTB 65nm, hai bo mạch test chip. Đồng thời, đào tạo được một cử nhân và một thạc sĩ trong lĩnh vực này. 

SOTB là công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch tiên tiến, giải quyết bài toán công suất thấp trong các ứng dụng dụng trong Internet vạn vật(IoT). Đâylà công nghệ đột phá ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, y tế, điện, nước.. phục vụ cho sự phát triển của thành phố thông minh. Nếu giảm được công suất xuống thì tuổi thọ và thời gian hoạt động của thiết bị được lâu hơn, tiết kiệm được nguồn năng lượng. Đặc biệt, đối với các các thiết bị phải dùng pin, không sử dụng trực tiếp nguồn điện. Hiện nay, công nghệ mới đầy tiềm năngnàyđang được phát triển và ứng dụng ở các nước thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Trung Quốc,…

Hội thảo nói trên được tổ chức troing khuôn khổ Dự án, là cơ hội để các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp,.. cùng trao đổi với các chuyên gia trong, ngoài nước để định hướng phát triển thiết kế vi mạch, đặc biệt là vi mạch công suất thấp, chuyển giao công nghệ, SOTB trong việc phát triển các sản phẩm Internet ò Things và cách mạng công nghiệp 4.0 phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website