Cục Công tác phía Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc

Ngày 17/5/2018, Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp đón đoàn công tác đến từ Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc.

Tham dự buổi gặp mặt, Về phía Việt Nam có Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng ban Quản lý khu Nông nghiệp Công nghệ cao(NNCNC); Ông Nguyễn Văn Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Hàn Quốc có Ông Lee Jeong Gon,Giám đốc Ban quản lý phát triển nông thôn; Ông Ha Tu SuQuản lý Viện công nghệ nông nghiệp; Ông Kim Uee Su, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu; cùng các đại biểu đến từ Việt Nam và Hàn Quốc. 

Tại buổi gặp mặt hai bên đã cùng nhau trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; Đại diện khu NNCNC, Ông Từ Minh Thiện cho biết; Nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm an toàn, sản phẩm sạch, chất lượng cao tại Việt Nam là rất lớn, chỉ tính riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp mới chỉ cung ứng được khoảng hơn 20% nhu cầu của người dân thành phố, còn lại phải nhập khẩu. Với đặc thù khí hậu khác nhau, 2 nước có những sản phẩm có thế mạnh khác nhau có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau được như tại Việt Nam có thể cung cấp các sản phẩm trái cây xoài, thanh long… là sản phẩm Hàn Quốc có nhu cầu nhưng lại không trồng được, ngược lại Hàn Quốc có những sản phẩm rất có giá trị cao như Dâu tây, Ớt chuông, Bò sữa…. là những sản phẩm Việt Nam có nhu cầu. Do vậy việc xây dựng mối quan hệ hợp tác, trao đổi, chuyển giao công nghệ, xuất nhập khẩu giữa hai bên là vô cùng cần thiết. Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là xây dựng những khu NNCNC, những vùng ứng dụng NNCNC; Hiện Việt Nam đã thành lập được những chuỗi cung ứng, ứng dụng ICT, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm vào thịt heo, trứng gà, rau quả…. Việt Nam cũng đã sản xuất theo mô hình canh tác mới như thủy canh, sản xuất ứng dụng đèn Led trong trồng trọt.

Đại diện đến từ Hàn Quốc đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn, và bày tỏ mong muốn được tiếp đón các đoàn từ Việt Nam sang thăm Hàn Quốc để trực tiếp trao đổi, giao lưu, chia sẻ những mô hình trang trại, nông nghiệp đang được ứng dụng tại Hàn Quốc. Từ đó có thể đi sâu hơn vào các khía cạnh, cơ hội hợp tác giữa hai bên. Hàn Quốc cám ơn phía Việt Nam đã tiếp đón và giải đáp những thắc mắc giúp Hàn Quốc có thể hiểu rõ hơn về thị trường Nông nghiệp tại Việt Nam.

Kết thúc buổi gặp, thay mặt Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN, Phó Cục trưởng Lê Minh Khánh đã cám ơn phía bạn Hàn Quốc đã dành thời gian sang thăm Việt Nam, và hi vọng hai bên sẽ có những triển vọng hợp tác trong tương lai để thúc đâỷ nền Nông nghiệp giữa hai Quốc gia.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website