Thiết bị cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng

Tại buổi báo cáo “Xu hướng công nghệ cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng” Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức ngày 17/5 tại TPHCM đã giới thiệu những thiết bị cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng, đó là đệm hơi và ống tuột.

Đây cũng là sản phẩm của dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo và thử nghiệm đệm hơi, ống tuột cứu hộ hỏa hoạn khẩn cấp nhà cao tầng”. Ông Nguyễn Thành Nhân – Chủ nhiệm dự án cho biết, ống tuột, đệm hơi là những thiết bị cần thiết cho việc cứu hộ ở nhà cao tầng. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam chưa có đơn vị nào nghiên cứu và sản xuất, các sản phẩm đều nhập ngoại với giá thành khá cao và không phái sản phẩm nào cũng phù hợp với Việt Nam.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm đã chế tạo thành công đệm hơi, ống tuột xoắn, ống tuột nghiêng giá thành chỉ bằng 50% so với các sản phẩm nhập ngoại nhưng độ bền, an toàn và chất lượng được các nhà khoa học đánh giá là tương đương.  Đối với đệm hơi thì nhóm nghiên cứu, chế tạo vật liệu dệt – polyme gồm cốt vải PES 800 Dtex và blend PVC chống cháy, mềm nhẹ dễ gấp gọn, bền. Đệm có các kích thước khác nhau, với độ cao cấp cứu an toàn từ 20 – 45m. Chưa đến 5 phút, đệm sẽ được bơm căng và thời gian đệm khôi phục để nhảy tiếp không quá 30s.

Đối với ống tuột được thiết kế lớp ngoài bằng vải PES phủ hỗn hợp chống cháy, chịu đến nhiệt độ 600oC. Lớp trong được thiết kế co dãn, không cho phép rơi tự do, có thể chịu được sức nặng của nhiều người tuột một lúc. Với vận tốc trượt dưới 5m/s, có khả năng sơ tán khoảng 20 người/phút. Ống được lắp đặt sẵn giúp thoát hiểm nhanh, ngăn cách khói, lửa, an toàn cho cả người già, phụ nữ, trẻ em, người tàn tật, người bị thương. Sản phẩm đã được sử dụng thực tế tại chi nhánh công ty cổ phần phần mềm FPT tại Hà Nội.

Các nhà khoa học của Viện đã làm chủ được công nghệ chế tạo các sản phẩm nói trên, với giá thành chỉ bằng 50% sản phẩm tương đương nhập ngoài.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website