Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”

Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển ngành hàng điều gắn với Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”.

Tham dự Hội thảo có Ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trựcTỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhcùng các lãnh đạo các sở ngành, huyện thị, các doanh nghiệp, các đơn vị phân phối điều trong tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền chobiết, trong nhiều năm qua, cây điều đã vươn mình phát triển mạnh mẽ và trở thành cây trông chủ lực của tỉnh Bình Phước với 134.302 ha, chiếm 50% diện tích và 54% sản lượng điều cả nước, trở thành “Thủ phủ điều Việt Nam”. Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, chế biến hạt điều của tỉnh, năm 2009 UBND tỉnh Bình Phước đã thành lập Hội điều Bình Phước để đoàn kết, hỗ trợ phát triển và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm điều Bình Phước, chống các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xây dựng và quảng bá thương hiệu điều Bình Phước. Hội điều Bình Phước có 130 thành viên, trong đó có 90 doanh nghiệp, 6 cơ sở chế biến, và 10 hộ nông dân sản xuất giỏi trên địa bàn tỉnh. Hạt điều không chỉ làm ổn định đời sống và làm giàu cho hơn 71.612 hộ nông dân, Ngành công nghiệp chế biến điều mà còn tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động tại 225 doanh nghiệp 328 cơ sở chế biến điều.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày 7 báo cáo tham luận xoay quanh việc thúc đẩy vấn đề quản lý Chỉ dẫn hạt Điều Bình Phước trong bối cảnh hội nhập; nâng cao hiệu quả hoạt động, tổ chức của Hội Điều và các chi hội trực thuộc nhằm bảo vệ và phát triển chỉ dẫn địa lý hạt Điều Bình Phước đã được bảo hộ; việc xúc tiến thương mại cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; công tác gắn tem cho Chỉ dẫn địa lý “Hạt Điều Bình Phước”,…

Cùng ngày đã diễn ra Hội nghị khách hàng quảng bá, giới thiệu về chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” nhằm trưng bày, triển lãm, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, các giống điều tốt, máy móc, thiết bị, công nghệ ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng cho ngành điều; giới thiệu các tài liệu kỹ thuật trồng, chăm sóc, cải tạo, phòng trị bệnh cho cây điều.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website