DENBA – BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Đất nước ta trong những năm gần đây có những bước tiến vượt bậc trong sản xuất hàng hóa nói chung và trong ngành nông nghiệ p nói riêng. Theo đó, nông sản đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược, mang lại doanh thu cao nhất trong tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, kể cả dầu khí. Để đạt được thành tích này, có nhiều yếu đó trong đó đáng kể nhất phải nhắc đến là vai trò của ngành khoa học và công nghệ. Nhờ áp dụng các tiến bộ KH&CN trong sản xuất, thu hoạch, chế biến mà chúng ta đã nâng cao đáng kể năng xuất, chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, trong thực tế nông sản của chúng ta vẫn có giá trị thấp và khả năng cạnh tranh không cao so với các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực. Một trong những  điểm yếu nhất là hạn chế trong công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch, dẫn đến tình trạng chủ yếu xuất thô (giá trị thấp), hao hụt lớn, chất lượng sau bảo quản không cao, bị thải loại trong quá trình vận chuyển… nhất là các hàng cần phải bảo quản đông lạnh (các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: thủy hải sản, rau hoa quả tươi …). Theo báo cáo năm 2017, tổng Kim Ngạch xuất khẩu Hải Sản của Việt Nam là 8,3 tỷ USD, trong đó: nông sản (Rau, Củ, Quả) là 3,5 tỷ USD, 1 con số vẫn còn khiêm tốn so với năng lực thực sự của Việt Nam. Mặt khác, do chất lượng sản phẩm chưa cao nên 70%-80% sản phẩm chủ yếu xuất sang thị trường “thấp cấp” như Trung Quốc, Ấn Độ, v.v.. nên không tối ưu hóa được giá trị gia tăng của sản phẩm.

Nhật Bản vừa qua đã có một phát minh đột phá  mang  tính cách mạng của ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm tươi sống là công nghệ DENBA. Công nghệ kích hoạt phân tử nước không gian đầu tiên trên thế giới, sáng chế độc quyền kích hoạt sự hoạt động của tế bào thực phẩm ở cấp độ nguyên tử. Công nghệ này bảo đảm bảo quản thực phẩm được lâu hơn công nghệ hiện tại rất nhiều mà lại giữ nguyên được hương vị tươi ngon, chi phí vận hành thấp.

Đặc biệt công nghệ này có thể ứng dụng cho các tàu đánh bắt hải sản, kho lạnh bảo quản, xe lạnh vận chuyển thực phẩm tươi sống. Sử dụng công nghệ này vì thế không chỉ nâng cao được chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản sẽ có bán được giá cao hơn và đặc biệt có thể tham gia vào “Chuỗi cung ứng DENBA WORLD” toàn cầu, chỉ dành cho những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cao!

PGS.TS.BS. Phạm Xuân Đà

Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia-Bộ Y tế

Cục trưởng Cục công tác phía Nam-Bộ KH&CN

           

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website