Băng vết thương dạng gel ứng dụng tế bào gốc nhung hươu

 “Hoàn thiện quy trình tạo vật liệu Nanocellulose kết hợp với chiết xuất nhung hươu định hướng ứng dụng trong quá trình làm lành vết thương” là Dự án do Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTPLABS)  kết hợp với  Công ty TNHH Thế Giới Gen, thực hiện nhằm tạo thêm các dạng băng vết thương thế hệ mới, khắc phục được những nhược điểm của băng thông thường. Đây là một trong những dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) giai đoạn 2017 - 2018.

 

Tại Hội thảo “Ứng dụng tế bào gốc nhung hươu và nanocellulose sản xuất thương mại hoá băng dán vết thương dạng gel” do Ban Quản lý SHTP phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức ngày 28/6, tại TPHCM, ông Vũ Duy Quang – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thế Giới Gen, thành viên nhóm nghiên cứu dự án cho biết, sản phẩm băng dán vết thương dạng gel được tạo ra dựa trên kết quả nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm việc tách chiết xuất tế bào gốc nhung hươu do Công ty Thế Giới Gen thực hiện và các  kết quả nghiên cứu chế tạo màng nanocellulose do các cán bộ nghiên cứu Phòng công nghệ sinh học của SHTPLABS thực hiện.

Sản phẩm với tên gọi BC- A có hoạt chất chính là dịch chiết tế bào gốc nhung hươu, các hoạt chất phụ trợ như nanocellulose, chitosan và tá dược phối chế gồm glycerin, acid Glycolic, tween 80,… Các tá dược sau khi được pha lỏng, được lọc vô trùng và bổ sung chitosan, nanocellulose, dịch chiết tế bào gốc nhung hươu, rồi đóng gói sản phẩm và bảo quản từ 2 - 8oC. BC – A được dùng để điều trị liền vết thương, vết bỏng, đặc biệt là các vết thương mạn tính. Do nhung hươu có tác dụng đẩy mạnh phục hồi vết thương, giảm lão hóa, có nhiều hợp chất hữu cơ, axit amin, nhân tố tăng trưởng, chữa được nhiều bệnh,.. nên các nhà khoa học đã sử dụng tế bào gốc của loại này để làm ra sản phẩm”.

Được biết, nguyên tắc để điều trị các vết thương mạn tính là phải điều trị được tình trạng viêm và nhiễm trùng tại chỗ, xung quanh vết thương; loại bỏ các tổ chức hoại tử, yếu tố ngoại lai, làm sạch vết loét; duy trì môi trường ẩm tại vết loét; chăm sóc được bờ vết loét. Tuy nhiên, với những loại băng dán vết thương thông thường như băng phủ ngoài, băng thấm hút, bán thấm,… khó và không xử lý được triệt để những nguyên tắc trên.

Qua thử nghiệm lâm sàng, cho thấy băng BC – A dạng gel nên dễ dàng sử dụng cho bất ký vị trí nào trên cơ thể, thích hợp cho mọi loại vết thương, cung cấp được dưỡng ẩm, dưỡng chất cho vết thương. “Đặc biết, BC – A thích hợp trong điều trị các vết thương mạn tính và xóa bỏ được vết sẹo lồi” – ông Quang nói.

Hiện sản phẩm BC – A đang được thử nghiệm lâm sàng tại Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện 105, Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội để điều trị vết thương mạn tính, do bỏng và sau phẫu thuật. Dự kiến, trong tháng 10/2018, sản phẩm sẽ được thương mại hóa với giá thành chỉ bằng ½ giá sản phẩm cùng loại nhập ngoại.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website