Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

Ngày 26/7 tại TPHCM, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TPHCM (ICST) đã tổ chức Hội thảo khoa học Smart City 3600 lần thứ II với chủ đề “Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh” nhằm giới thiệu, trao đổi nhiều giải pháp hệ thống thông tin, chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng một đô thị thông minh.

Smart City 3600 là hoạt động trao đổi học thuật thường niên được tổ chức để các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông tại TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối, tương tác giữa máy tính - con người và ứng dụng vào các lĩnh vực của đời sống, xã hội. Cụ thể như: Để tìm kiếm một giải pháp khả thi trong việc theo dõi và dự báo chất lượng không khí, ICST đã thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng “Xây dựng hệ thống dự báo không khí TPHCM”, với hướng tiếp cận mới là sử dụng các mô hình quang hóa (CMAQ) kết hợp với mô hình dự báo khí tượng (WRF) để dự báo chất lượng không khí theo thời gian thực ở TP.HCM và một số vùng lân cận. Mô hình dự báo được xây dựng tổng hợp từ các số liệu khảo sát môi trường trong 15 khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phát triển một mô hình tính toán về khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông, kết hợp giải thuật nhận dạng và đếm lượng xe trích xuất từ hình ảnh từ camera giao thông tại một số điểm. Việc áp dụng dữ liệu camera trong hệ thống giám sát camera giao thông của thành phố là phương pháp mới phù hợp với mục tiêu xây dựng bộ dữ liệu giao thông chi tiết và có mức độ phân bố rộng hơn so với các phương pháp truyền thống ngoài thực địa, giúp tiết kiệm về mặt chi phí, nhân lực và thời gian.

Công ty Global CyberSoft Việt Nam thì đưa ra 6 giải pháp IoT đặc thù cho thành phố thông minh ở Việt Nam. Những giải pháp này nhằm giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết, đặc thù trong việc ứng dụng công nghệ cho thành phố thông minh tại Việt Nam, đặc biệt những giải pháp đã được kiểm nghiệm thành công qua thực tế triển khai. Đó là giải pháp giao thông thông minh SmartTraffic, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao SmartAgri, an ninh công cộng Public Satefy, nền tảng dịch vụ công City Center, giải pháp cho lĩnh vực hàng không Airport, bộ giải pháp bán lẻ FlexBA.

Tại Hội thảo, các diễn giả còn cung cấp những thông tin mới nhất về thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải; đề xuất một khung kiến trúc mạng lại tích hợp công nghệ Blockchain với các thiết bị thông minh để cung cấp một nền tảng truyền thông an toàn trong đô thị thông minh;…

 Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website