TPHCM: Mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải

Ngày 9/8 tại TPHCM, Hội nghị “Mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải tại TPHCM” được UBND TPHCM tổ chức. 17 dự án được TPHCM kêu gọi các tổ chức đề xuất các giải pháp đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư. Các dự án này được triển khai trong giai đoạn 2016 -2020, với nguồn vốn đầu tư dự kiến hơn 75 ngàn tỷ đồng.

Trong thời gian qua, TPHCM đã tập trung nguồn lực để đầu tư các dự án chống ngập, xử lý nước thải. Từ năm 2011 đến nay, Chương trình giảm ngập nước là một trong những 7 chương trình trọng điểm của Thành phố. Với những nỗ lực của thành phố, tình trạng ngập đã được kéo giảm và kiểm soát. Tuy nhiên, đến nay Thành phố mới có 4.176/6000km hệ thống cống, cải tạo được 4 trục  tiêu thoát nước chính với chiều dài khoảng 60,3km, hoàn thành 2/12 nhà máy xử lý nước thải, thực hiện được 64/149km đê bao ven sông Sài Gòn và 1/10 cống kiểm soát triều lớn. Vì vậy, hiện Thành phố đang cần một nguồn lực rất lớn để tiếp tục đầu tư các dự án chống ngập và xử lý nước thải.

Các dự án TPHCM kêu gọi đầu tư bao gồm: Xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải (7 nhà máy), ưu tiên công nghệ mới, hiện đại, tiết kiệm diện tích xây dựng, cũng như đảm bảo nhu cầu mở rộng trong tương lai; Cải tạo, nạo vét các tuyến kênh rạch (6 tuyến) phù hợp với quy hoạch thoát nước trong tương lai, đồng bộ giải quyết các kênh chính, nhất là khu vực trung tâm thành phố; 1 Đê bao và 2 cống kiểm soát triều vòng ngoài của thành phố; Ứng dụng công nghệ mới xử lý nước thải tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, các dự án mời gọi đầu tư sẽ tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại một số khu vực của TPHCM. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường nước, đời sống dân sinh,tạo cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường. Trong quá trình thực hiện, TPHCM sẽ chọn các giải pháp công nghệ dựa trên kinh nghiệm, năng lực thực tế và công khai, minh bạch.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, để khắc phục tình trạng ngập như hiện nay, Thành phố nên xây dựng không gian điều tiết nước mưa dùng để chứa và trữ nước mưa tạm thời. Không gian điều tiết nước mưa có thể xây thành những hồ tập trung hoặc phân tán trong các khu dân cư, hộ gia đình. Việc phát triển không gian điều tiết nước mưa nên lồng ghép vào các hạng mục như hồ hiện hữu, hệ thống thoát nước, các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển khu dân cư.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng giới thiệu tại Hội nghị những giải pháp chống ngập và xử lý nước thải như: giải pháp công nghệ Cross-wave của Nhật Bản ứng dụng trong xây dựng hồ ngầm để điều tiết nước mưa.  Với công nghệ này, cho tỷ lệ chứa nước cao (95% thể tích lắp đặt), tiết kiệm thời gian thi công, không gây ô nhiễm môi trường, có thể chịu tải trọng lớn (xe tải 25 tấn),… Hồ điều tiết này đã được xây dựng thí điểm tại Quận Thủ Đức, TPHCM; Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học. Theo công nghệ này, ngoài vi sinh vật, Oganicacòn sử dụng thêm rễ cây thủy sinh nhằm làm tăng mật độ vi sinh để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải. Giải pháp này giúp giảm 60% diện tích xây dựng, giảm 30% điện năng tiêu thụ, giảm 35% lượng bùn so với sử dụng hệ thống xử lý bằng công nghệ truyền thống.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website