Diễn đàn Xúc tiến thương mại và Đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2018

Sáng 19/9/2018 tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra Diễn đàn Xúc tiến thương mại và Hợp tác đầu tư phát triển ngành thực phẩm tại phía Nam do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức.

Tham dự Diễn đàn có Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Ông Phan Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Công thương, Ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) và gần 300 đại biểu, bao gồm đại diện các Sở Công thương phía Nam, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, địa phương, các nhà nhập khẩu, đầu tư, phân phối, các chuyên gia ngành thực phẩm; đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư Hồng Kong; và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí .v.v. với mục đích hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương và doanh nghiệp thu hút đầu tư.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN (nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) cho rằng, một trong những thách thức lớn nhất của thế giới hiện nay là an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng đây cũng là vấn đề khó quản lý nhất vì đòi hỏi sự kiểm soát của cả chuỗi cung ứng. Do đó, muốn phát triển và xây dựng được thương hiệu, uy tín cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, trước tiên phải đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm. Vì vậy, cần có giải pháp cho toàn bộ chuỗi theo các nguyên tắc tiêu chuẩn hóa việc xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cụ thể, minh bạch hóa thông tin thông qua truy xuất nguồn gốc và hệ thống hóa khâu tổ chức sản xuất.

Theo phân tích của Tiến sĩ Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh chia sẻ vấn đề mà người tiêu dùng hiện nay quan tâm chính là thông tin, sự an toàn của thực phẩm, các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến thực phẩm phải nhanh chóng áp dụng công nghệ vào quản trị sản xuất, truy xuất nguồn gốc, bất kể đó là doanh nghiệp nhỏ hay lớn nhằm kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, đây là Điều kiện tiên quyết để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp ngành thực phẩm.

Vì vậy truy xuất nguồn gốc chính là giải pháp hiệu quả cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nhỏ, startup (khởi nghiệp) cũng nên mạnh dạn đầu tư hệ thống truy xuất nguồn gốc ngay từ đầu, vì việc sử dụng công nghệ cao hiện nay không khó và cũng không quá đắt nhưng những sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin sẽ nhận được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Với Quyết định số 879/QĐ-TTg ngày 9/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ, xem ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính được Chính phủ Việt Nam lựa chọn ưu tiên phát triển từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Việt Nam hiện nay cũng đang là một trong những nước xuất khẩu gạo, cà phê, hạt điều, hồ tiêu lớn nhất thế giới. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 của nhóm ngành nông, thủy sản ước đạt 13,45 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng tốt như rau quả đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ 2017; thủy sản đạt đạt gần 4 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2017.

Ông Stephen Liang, Đại diện Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thể phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đầu tiên đó là nguồn nguyên liệu dồi dào từ hoạt động sản xuất nông nghiệp với nhiều nông sản có chất lượng, giá trị cao nên việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương tạo ra thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm Việt Nam nói riêng.

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc Intracom chia sẻ: “Việt Nam có lợi thế trên 80% người dân làm nông nghiệp, nên mình phải xuất phát từ gốc nông nghiệp mà phát triển. Intracom có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đầu tư, vì vậy chúng tôi muốn không chỉ có Intracom đầu tư mà hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ chế biến sau thu hoạch, để làm sao mình phát triển ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến sau thu hoạch của Việt Nam lên”.

Ngoài Intracom thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến ngành thực phẩm của Việt Nam, nhiều người đã xây dựng thành công thương hiệu của mình. Chị Tyna là một ví dụ điển hình, cô gái Việt bỏ Paris hoa lệ về Tây Nguyên khởi nghiệp, chị đã tạo nên thương hiệu Biophap, hiện nay đã trở thành 1 trong những doanh nghiệp nông nghiệp hữu cơ hàng đầu Việt Nam được nhiều chứng nhận hữu cơ quốc tế như AB (châu Âu), JAS (Nhật Bản), USDA (Hoa Kỳ) và Công bằng cho cuộc sống (Fair For Life).

Nguồn Cục Công tác phía Nam

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website