Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ

Sáng ngày 10/8/2018, Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” và tọa đàm, khảo sát, giao lưu kết nối doanh nghiệp tại Tp. Cần Thơ

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa Học và Công Nghệ; ông Phan Ngân Sơn – Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam; ông Bùi Văn Quyền - Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội sáng chế Việt Nam và hơn 100 đại biểu đại diện các Sở KH&CN, doanh nghiệp và đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Trần Quốc Thắng (Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam) đã kêu gọi các đại biểu nâng cao nhận thức về tài sản trí tuệ để chủ động xây dựng, khai thác, bảo vệ và phát triển tài sản đó phù hợp với mục tiêu và nội dung chiến lược quản trị kinh doanh của doanh nghiệp. Hội thảo cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế dựa trên các tài sản trí tuệ.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phát triển tài sản trí tuệ là yếu tố tiên quyết để duy trì, phát triển và bảo vệ doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu Việt. Hiểu được điều đó, tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp thông tin liên quan đến tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp thông qua 6 chuyên đề.

ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhấn mạnh vai trò sở hữu trí tuệ là động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khi Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay. Điều này được thể hiện qua việc Việt Nam ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với các nước, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra nhiều cơ hội mới nhưng cũng đi kèm không ít những thách thức.

Hội thảo còn cung thông tin về việc “Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thông qua “Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ”. Đây là một chương trình với nhiều tham vọng giúp hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, “Một số chính sách, quy định pháp luật về hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp tại Cần Thơ” cũng được đề cập đến trong hội thảo. Qua đó, các doanh nghiệp có thể dựa trên các cơ sở pháp lý để phát triển những ưu thế của mình, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Cục sở hữu trí tuệ, trong hàng trăm ý tưởng, sáng chế của các cá nhân, tổ chức tại vùng ĐBSCL đăng ký trong năm 2017, thì chỉ có khoảng 10% đủ điều kiện để cấp quyền sở hữu trí tuệ. Điều này cho thấy việc quan tâm, đầu tư xây dựng chất lượng, thương hiệu và tính bảo hộ sản phẩm của các doanh nghiệp trong vùng còn hạn chế. 

Để khắc phục tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Khoa học và Công nghệ và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hỗ trợ doanh nghiệp về kiến thức sở hữu trí tuệ, quyền lợi, nghĩa vụ. Công tác kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn để có những sản phẩm ở hữu trí tuệ lớn, giá trị cao gắn với tiềm năng, thế mạnh kinh tế của vùng ĐBSCL.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website