Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (TECHFEST 2018)

Chương trình trao đổi startup quốc tế

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại TECHFEST Việt Nam, có sự tham gia của các nước thuộc khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào, Brunei, cùng một số quốc gia ngoài khu vực như Mỹ, Nhật, Đức, Hàn và các tổ chức quốc tế như ADB và UNDP. Tại Diễn đàn, lãnh đạo cơ quan các quốc gia và lãnh đạo các tổ chức toàn cầu sẽ chia sẻ chính sách hỗ trợ của mình trong quá trình xây dựng HSTKN, đồng thời mở ra các phiên đối thoại về giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp ở địa phương.

Khác với nhiều sự kiện tương tự chỉ đơn thuần dừng ở mức chia sẻ kiến thức, Ban tổ chức của TECHFEST 2018 đã tiến thêm một bước nữa bằng việc có những hành động cụ thể tiếp diễn ngay sau chương trình. TECHFEST sẽ không chỉ dừng lại ở những giải pháp cho từng nước xây dựng tốt HSTKN ở mỗi quốc gia, mỗi địa phương mà còn chỉ ra cách thức “để các nước chung tay phát triển HSTKN cùng nhau”.

Theo Ban tổ chức TECHFEST 2018, các đối tác quốc tế đến với diễn đàn năm nay đã có sẵn những ý định và kế hoạch được thỏa thuận trước để ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong Diễn đàn cấp cao – đảm bảo tạo ra kênh hội nhập quốc tế thuận tiện hơn ngay sau Ngày hội.

Trên cơ sở đó, chương trình trao đổi doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN) hai chiều giữa các quốc gia sẽ được khởi động tại TECHFEST 2018. Sáng kiến này được phát triển dựa trên Chương trình trao đổi doanh nghiệp Runway To The World của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh- SIHUB.

Theo đó, SIHUB tuyển chọn một số DNKN có triển vọng từ TP Hồ Chí Minh để gửi đi các nước có HSTKN mạnh trên thế giới để học hỏi dưới sự dẫn dắt của các cố vấn bản địa, và chinh phục thị trường mới. Ngược lại, TP Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận các DNKN nước ngoài tương ứng để hỗ trợ họ trong quá trình tìm hiểu và khai thác thị trường ở Việt Nam. Hai tổ chức hợp tác sẽ cùng nhau tuyển chọn startup, chia sẻ nơi làm việc, kết nối nhà cố vấn, quỹ đầu tư và các chương trình đào tạo bằng cách trao đổi.

Hiện nay, SIHUB đã trao đổi được một số startup từ Việt Nam ra nước ngoài và nhận các startup nước ngoài về Hồ Chí Minh thông qua ba đối tác là Shinhan Future’s Lab (Hàn Quốc), Trung tâm Phát triển Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Toàn Cầu MaGIC (Malaysia) và quỹ đầu tư Quest Ventures (Singapore). Theo phóng sự khởi động ý tưởng của SIHUB trên VTV1, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành SIHUB chỉ ra điều quan trọng là chúng ta có cơ hội để “startup Việt nhúng mình vào hệ sinh thái của các nước bạn”. 

Dự kiến, trong TECHFEST 2018, NATEC sẽ ký kết hợp tác với Enterprise Singapore (Singapore), MaGIC (Malaysia), National Innovation Agency of Thailand (Thái Lan), German Accelerator Southeast Asia (Đức), và World Startup Festival (Mỹ). Đây đều là các cơ quan chuyên trách về lĩnh vực khởi nghiệp hoặc các mạng lưới lớn, có tầm ảnh hưởng chủ chốt trong từng HSTKN ở mỗi quốc gia. Bản thân các đối tác trên không chỉ có hệ thống trong nước mà còn có các mạng lưới quốc tế rộng khắp.

Điểm kết nối dịch vụ cho startup

Dấu ấn nổi bật thứ hai của TECHFEST 2018 là việc khởi động “Sáng kiến điểm kết nối dịch vụ cho các DNKH” (Startup Service Hub Initiative) trong hoạt động “Kết nối với HSTKN quốc tế” diễn ra vào chiều ngày 30/11.

Đây là một nền tảng nhằm liên kết các DNKN với những dịch vụ chất lượng cao từ các nhà cung cấp có uy tín mà thông thường họ không có đủ chi phí để tiếp cận. Các DNKN sẽ cần chứng minh năng lực của mình để được chấp thuận vào cổng kết nối, từ đó tiếp cận những lợi ích và được miễn phí hoặc ưu đãi chi phí sử dụng dịch vụ.

Hiện nay, Văn phòng Đề án 844 đã thỏa thuận hợp tác được với một số tổ chức cung cấp dịch vụ quốc tế, bao gồm Deloitte Vietnam, OSAM International, Duane Morris Vietnam LLC và Phusjon Group. Đây đều là các tập đoàn cung cấp dịch vụ doanh nghiệp hàng đầu thế giới, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ tư vấn, luật, xây dựng chiến lược, giải pháp công nghệ cho đến kế toán, kiểm toán. Hướng đến thị trường toàn cầu(Global Market Reach) và chất lượng cao (High Quality) là ưu tiên khi chương trình lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ do điều đó sẽ giúp startup Việt Nam hướng đến thị trường quốc tế.

 

Thư viện - Hình ảnhThư viện - Hình ảnh - RSS

Liên kết website