Đề tài “Đề xuất giải pháp chính sách để nâng cao hiệu quả tiếp nhận công nghệ được chuyển giao trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long”

Trong khuôn khổ đề tài “Đề xuất giải pháp chính sách để nâng cao hiệu quả tiếp nhận công nghệ được chuyển giao trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long” do Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, vào ngày 21/12/2016tại Khu Ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (STAS) - Cục Công tác phía Nam phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm áp dụng và các vấn đề vướng mắc trong triển khai các cơ chế chính sách trong tiếp nhận chuyển giao các công nghệ liên quan đến bưởi tại một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Chủ trì hội thảo làbà Nguyễn Thị Hoàng Liên – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ - Chủ nhiệm đề tài. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Thượng – Phó Chi Cục trưởng Cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, ông Đặng Phúc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, ông Huỳnh Văn Đại – Phó Giám đốc – Trung Tâm Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, đại diện của các doanh nghiệp, các chủ nhiệm Hợp tác xãvà các nông dân trồng bưởi tại Bến Tre và Vĩnh Long.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Liên cho biết mục đích tổ chức hội thảo là diễn đàn để cập nhật, trao đổi tình hình thực tế về các vấn đề vướng mắc cũng như đề xuất về cơ chế chính sách trong thúc đẩy tiếp nhận chuyển giao công nghệ liên quan đến cây bưởi thông qua việc lắng nghe ý kiến từ các địa phương, qua đó thu thập và đóng góp ý kiến cho các nhà quản lý nhằm đề xuất và xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách phù hợp, hiệu quả thiết thực cho người dân. 

Bà Nguyễn Thị Hoàng Liên- Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ - Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công phát biểu khai mạc hội thảo

Theo ông Nguyễn Văn Thượng – Phó Chi Cục trưởng Cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre phát biểu “Để cây bưởi da xanh phát triển ổn định thì cần bổ sung thêm chính sách và xây dựng chuỗi giá trị liên kết. Về quy định vốn đầu tư theo Nghị  định 55, nông dân đang gặp nhiều khó khăn khi thực hiện mua chung, dùng chung vật tư ... Phân thuốc trên thị trường quá nhiều loại, thậm chí ngoài danh mục nên cần đẩy mạnh công tác kiểm tra chất lượng từ phía cơ quan quản lý chất lượng nông nghiệp. Hiện tại sản xuất còn manh mún chưa tập trung, công tác tuyên truyền còn hạn chế, cần tăng cường để nâng cao nhận thức của nông dân.”

Cũng tại hội thảo, ông Huỳnh Văn Đại – Phó GD TT Giống nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đề xuất tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ kỹ thuật và nông dân cũng như có chính sách quản lý chặt chẽ việc thu mua Bưởi xuất khẩu của thương lái.

Nông dân Mai Văn Nguyện (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) phát biểu”Nhà nước cần phân định rõ thẩm quyền quản lý của các cấp đồng thời phải nhất quán trong việc triển khai chính sách để nông dân biết và thực hiện tránh thiệt thòi. Mô hình liên kết bốn nhà (Nhà nước – Nhà nông – Nhà khoa học và Doanh nghiệp) cần bổ sung nội dung chính sách ràng buộc lẫn nhau để việc triển khai được hiệu quả. Đội ngũ kỹ thuật không rành cây giống nên cần đào tạo để hướng dẫn sâu sát cho nông dân.”

Toàn cảnh Hội thảo

Tổng kết lại, hội thảo đã ghi nhận một số vấn đề vướng mắc nổi bật tại địa phương điển hình như là các chính sách triển khai tại địa phương chưa được các cấp quản lý chú trọng về mặt truyền thông, thông tin chưa có sự nhất quán, chưa thu hút bà con nông dân; Về mặt kỹ thuật, cán bộ địa phương chưa đáp ứng nhu cầu chuyên môn của nông dân; Về giống bưởi các cây đầu dòng dùng sản xuất giống chưa đảm bảo chất lượng; Ngoài ra nông dân cần được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác để đảm bảo chất lượng trái; Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu cho giống và trái bưởi, chỉ dẫn địa lý cũng là vấn đề hết sức cấp thiết cần được quan tâm. Về phía đề tài, bà Nguyễn Thị Hoàng Liên ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại hội thảo để đề xuất góp ý với Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.