Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Cục Công tác phía Nam

Ngày 27/12/2019, tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đến dự Hội nghị và chỉ đạo có đồng chí Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); đồng chí Nguyễn Mai Dương, Chánh Văn phòng Bộ KH&CN, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Cục Công tác phía Nam.

 

Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Phạm Xuân Đà báo cáo kết quả hoạt động của Cục năm 2019.


Thay mặt toàn thể Cục Công tác phía Nam, đồng chí Cục trưởng Phạm Xuân Đà báo cáo kết quả các hoạt động trong năm 2019 của Cục. Đây là năm đầu tiên Cục thực hiện nhiệm vụ theo Điều lệ tổ chức và hoạt động mới của Bộ KH&CN. Cục Công tác phía Nam đã chủ động triển khai Quyết định số 16/QĐ-BKHCN ngày 10/01/2019 về việc ban hành Chương trình hành động của Bộ KH&CN và các văn bản cấp trên. Các nhiệm vụ phối hợp hoặc giải quyết theo yêu cầu với các đơn vị trong Bộ đều được Cục chủ động đáp ứng. Cục tiếp nhận và đề xuất kịp thời với Lãnh đạo Bộ các vấn đề về cơ chế chính sách, chủ trương phát triển KH&CN tại phía Nam. Lồng ghép trong các chuyến công tác tại địa phương, đơn vị nghiên cứu, tăng cường sự hiện hiện của Bộ KH&CN trong các ngành, lĩnh vực có liên quan tại phía Nam. Thông tin và truyền thông về các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chủ trương mới về KH&CN luôn được đảm bảo cập nhật tức thời.

Trong công tác liên kết hoạt động KH&CN vùng Đông Nam Bộ, Cục đã liên tục thực hiện việc cập nhật, duy trì cơ sở dữ liệu hoạt động KH&CN của Vùng. Đặc biệt, trong năm 2019, Cục đã tổ chức thành công cuộc thi “Sáng tạo trong tầm tay” năm 2019 với đối tượng tham gia là cá nhân, tổ chức thuộc Vùng Đông Nam Bộ có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hoặc ứng dụng các mô hình KH&CN vào trong sản xuất đã cho hiệu quả tăng thêm. Đồng thời, tổ chức hội thảo khoa học trong khuôn khổ Hội nghị KH&CN vùng Đông Nam Bộ lần thứ XV với chủ đề “Thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” do Bộ KH&CN tổ chức. Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ qua các khóa tập huấn như: Quản trị Thương hiệu, Nhãn hiệu và các Tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp; Giao kết kinh doanh tài sản trí tuệ; Quyền tác giả, quyền liên quan và các Tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp; Sáng chế, Kiểu dáng công nghiệp và các Tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp.

Trong năm tới, Cục sẽ triển khai thí điểm các chính sách mới của Bộ liên quan đến hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, thương mại hóa kết quả nghiên cứu…Quản lý các nhiệm vụ KH&CN ngoài chương trình; thúc đẩy chương trình liên kết KH&CN vùng Đông Nam bộ phục vụ đổi mới sáng tạo. Bám sát tình hình hoạt động KH&CN địa phương để có những báo cáo tham mưu đề xuất kịp thời với Lãnh đạo Bộ những chủ trương chính sách quản lý ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng lắng nghe phát biểu của đại diện các đơn vị thuộc Cục cùng những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết của đồng chí Chánh Văn phòng Bộ KH&CN, Nguyễn Mai Dương. 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định đã đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tích đáng ghi nhận của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Cục. Thứ trưởng mong muốn, năm 2020 là năm bản lề, hoạt động của Cục bên cạnh phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, cần lựa chọn, tập trung vào những định hướng ưu tiên, lộ trình rõ ràng, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, trong đó chú trọng vào vấn đề liên kết vùng trong hoạt động KH&CN.
 

Toàn cảnh Hội nghị.


Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và những ý kiến góp ý của các đại biểu tham dự Hội nghị, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Phạm Xuân Đà đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ KH&CN và khẳng định trong năm 2020, Cục sẽ không ngừng đổi mới tư duy cũng như sự sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển chung ngành KH&CN phía Nam.