Hội thảo thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL

Vừa qua, Cục công tác phía Nam-Bộ KH&CN phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL.

Dự Hội thảo có ông Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN. Về phía Trường Đại học Bạc Liêu có PGS.TS Từ Diệp Công Thành - Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, nhà khoa học, nhà quản lý và sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu

Toàn cảnh Hội thảo 

Nhiều năm qua, thực trạng biến đổi khí hậu đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Ở nước ta, ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Trước vấn đề cấp bách đó, Cục công tác phía Nam-Bộ KH&CN phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi nhằm tìm ra các giải pháp, nhân rộng mô hình đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp để thích ứng với BĐKH.

Hội thảo quy tụ nhiều tham luận của các tác giả, đây là những công trình nghiên cứu về hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL, nổi bật là các tham luận: Vai trò của trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đủ năng lực ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL; Hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Cần Thơ;

Thí điểm mô hình sản xuất Artemia cho người dân ở xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển huyện Hòa Bình, nhằm thích ứng với BĐKH; Đánh giá năng lực thích ứng của người nông dân dưới tác động của xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL – Trường hợp nghiên cứu tại tỉnh Trà Vinh; Bảo tồn nguồn gen đối tượng vi tảo bản địa thích ứng với BĐKH tại ĐBSCL; Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong đó, mô hình sản xuất Artemia nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo. Artemia là mô hình thân thiện với môi trường, sản phẩm không có yếu tố độc hại, hạn chế dịch bệnh, cải tạo đất đai, tạo điều kiện cho việc phát triển nền nông nghiệp bền vững. Do ít tác động xấu nên Artemia rất thân thiện với môi trường, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nhất là ở các tỉnh ĐBSCL.

Đặc biệt, Artemia là mô hình kinh tế đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu thoát nghèo. Việc phát triển mô hình nuôi Artemia cũng là định hướng chiến lược cho Bạc Liêu nhằm phát huy thế mạnh và tạo nên một sản phẩm chất lượng trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường thế giới.

Đồng chí Lê Minh Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KH&CN cho biết, Hội thảo là tiền đề để các địa phương trong khu vực xây dựng mối liên kết khoa học và công nghệ phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa phương. “Tất cả các ý kiến trong hội thảo sẽ được tổng hợp nhằm tham mưu, đề xuất những chính sách để đáp ứng cho sự phát triển kinh tế xã hội ở phía Nam và các tỉnh ĐBSCL”, ông Lê Minh Khánh cho hay.

                             Nguồn từ Cục Công tác Phía Nam