Đoàn công tác Cục Công tác phía Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

Ngày 13/01/2021, Đoàn Công tác Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về tư vấn phát triển các đề án KH&CN tiên tiến tại tỉnh. Đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, đồng chí Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

PGS.TS Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục công tác phía Nam cho rằng, Đồng Tháp đã có khá nhiều mô hình về nông nghiệp sinh thái và bền vững. Tuy nhiên các mô hình còn rời rạc, chưa liên kết và tương hỗ cho nhau. Từ đó, đoàn công tác Bộ đề xuất mô hình “sản xuất nông nghiệp đạo đức tuần hoàn”, kết hợp một số yếu tố khác để tạo hệ sinh thái bền vững, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các chuyên gia đầu ngành cũng giới thiệu các sản phẩm công nghệ và các xu hướng mới như: Tinh dầu nano, công nghệ y sinh, màng phủ bảo quản nông sản kiểu mới, ứng dụng nano từ phụ phẩm nông nghiệp; nền tảng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm; giải pháp công nghệ đào tạo nguồn nhân lực trực tuyến; 

Đồng chí Lê Quốc Phong chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp giới thiệu tới đoàn công tác một số định hướng của tỉnh, trong đó có chuyển đổi số, tăng cường công nghệ chế biến, đặc biệt là trong nhóm ngành trái cây. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phía đoàn công tác quan tâm nghiên cứu các điều kiện đặc thù ở Đồng Tháp, cụ thể hóa các nội dung cần triển khai. Phía địa phương sẽ tạo điều kiện để hiện thực hóa các bước tiếp theo để cụ thể hóa các các chương trình, dự án nghiên cứu đối với một số sản phẩm chủ lực theo hướng tập trung, theo chuỗi giá trị để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh.