Hệ thống lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời

Ngày 13/01/2022, Ban chủ nhiệm dự án ViWAT Operation xây dựng hệ thống cấp nước uống cho khu vực nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long, phối hợp với UBND xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tổ chức nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước uống tại trường tiểu học Nông trường U Minh 1, xã Trần Hợi. Đây là một trong các dự án nằm trong khuôn khổ dự án Viquaty Operation có đơn vị tài trợ là Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hệ thống lọc nước uống này được dự án ViWAT Operation thông qua sự kết nối của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau hỗ trợ cho 2 trường học trên địa bàn xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời gồm trường tiểu học Nông trường U Minh 1 và trường mẫu giáo Sơn La. Hệ thống lọc nước uống được lắp đặt theo công nghệ của nước Đức có ưu điểm là có thể lọc từ nước ngầm, nước mưa và nước mặt trên sông, ao, đìa thành nước uống đạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hệ thống lọc sử dụng năng lượng mặt trời có công suất lọc trung bình 3 khối nước một ngày. Qua kiểm tra thực tế, hệ thống lọc hoạt động tốt, nguồn nước thành phẩm đảm bảo chất lượng. Ban chủ nhiệm dự án đã hướng dẫn cách vận hành, bảo quản, bàn giao công trình cho đơn vị thụ hưởng và địa phương quản lý sử dụng.

Dịp này ban chủ nhiệm dự án Viquaty Operation đã trao tặng 8 điện thoại thông minh (smartphone) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường tiểu học Nông trường U Minh 1, qua đó tạo điều kiện giúp các em thuận lợi trong việc học trực tuyến trước ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19.