Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Việt Nam và bang Victoria (Australia).

Tham dự buổi giao lưu kết nối diễn ra tại cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực ICT ở Việt Nam gồm Schneider Electric, Đất Xanh Services, Luxoft, TMA Solutions, FPT và Lotus Soft đã có dịp tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này tại Australia và hai chương trình cao học mới của Đại học RMIT. Doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) giao lưu với Uỷ viên cấp cao bang Victoria (Australia) phụ trách Đông Nam Á bà Rebecca Hall nhằm đẩy mạnh hợp tác và thương mại song phương giữa Việt Nam và bang Victoria.

Chủ tịch Đại học RMIT Việt Nam Giáo sư Peter Coloe nhấn mạnh rằng với tư cách là đối tác đáng tin cậy và chú trọng đào tạo theo yêu cầu của các cơ quan ban ngành trực thuộc chính phủ và các ngành nghề, “Đại học RMIT Việt Nam sẽ đồng hành hỗ trợ lĩnh vực đạt được mục tiêu Chính phủ Việt Nam đề ra cho ICT, biến ICT thành lĩnh vực trọng yếu đóng góp vào sự phát triển đất nước và đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên tiến về ICT”. Giáo sư Coloe còn giới thiệu hai chương trình cao học mới của nhà trường trong năm 2022 – Thạc sĩ An toàn thông tin và Thạc sĩ Trí tuệ nhân tạo.

“Là một cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cam kết đi đầu trong việc đem kiến thức, các bộ kỹ năng và công nghệ mà chúng tôi áp dụng tại Australia vào Việt Nam, nhằm đóng góp xây dựng năng lực cho đất nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông”, Giáo sư Coloe kết lời.

Bà Rebecca Hall (bên phải trong hình), Uỷ viên cấp cao bang Victoria (Australia) phụ trách Đông Nam Á, phát biểu tại sự kiện giao lưu diễn ra tại Đại học RMIT Việt Nam.

“Bang Victoria và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ và toàn diện, thể hiện qua liên kết hết sức bền chặt giữa người dân hai nước cũng như những điểm tương đồng. Tôi vô cùng hào hứng với các cơ hội hợp tác tại Việt Nam bởi Việt Nam là điểm sáng đang nổi trong khu vực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo còn Melbourne có tiếng là thủ phủ công nghệ của Australia”, bà chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Chính phủ luôn xem khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò then chốt trong thúc đẩy kinh doanh và doanh nghiệp, là nền tảng, động lực của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó ICT luôn được xem là thành tố hết sức quan trọng.

Ông Cường chia sẻ rằng, “thách thức lớn nhất trên hành trình này chính là thiếu hụt nguồn nhân lực với bộ kỹ năng và năng lực thích hợp”. Ông đánh giá cao vai trò và vị trí của Đại học RMIT trong lĩnh vực giáo dục bậc cao, cũng như trong việc cung cấp ra thị trường nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và các phân khúc kinh tế quan trọng khác.

“Đến thời điểm hiện nay, RMIT là đại học quốc tế duy nhất được cấp phép hoạt động trên quy mô lớn tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng các trường đại học khác từ bang Victoria và Đại học RMIT tiếp tục đóng vai trò trọng yếu trong việc đào tạo ra lực lượng nhân lực chất lượng cao cho thị trường cũng như phát triển thêm nghiên cứu cho Việt Nam”, ông nói.

 

Năm 2021, lĩnh vực ICT chứng kiến mức độ tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu lẫn số lượng doanh nghiệp với hai nhóm gồm sản phẩm phần cứng và điện tử vẫn thuộc nhóm mười sản phẩm xuất khẩu hàng đầu Việt Nam. 

Nguồn: RMIT VietNam