Giải pháp liên kết hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp tại phía Nam

Ngày 15/4, Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo “Giải pháp liên kết hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp tại các tỉnh thành phía Nam”, nhằm trao đổi, thảo luận và đề ra các giải pháp thiết thực phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng phát triển năng lực đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phát biểu khai mạc.

Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ quan điểm, chủ thể chính thực hiện đổi mới sáng tạo chính là cộng đồng doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, hoạt động đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh, nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn, đóng góp cho xã hội những giá trị cao hơn. Hội thảo đã truyền tải một số thông tin về các chính sách, các hình thức hỗ trợ của Nhà nước về đổi mới sáng tạo và cũng chia sẽ một số vấn đề vì sao doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội, hay chưa phát huy tốt những điều kiện thuận lợi trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Vấn đề chuyển đổi số thành công cũng được một số đơn vị như Công nghệ Bình Mình, Cao su miền Nam (casumina) đã chia sẽ quá trình, áp dụng công nghệ để vận hành doanh nghiệp từng bước thành công và phát triển bền vững trong thời đại CMCN 4.0.

“Thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp đã có ý thức tự làm chủ công nghệ, từ việc phát triển, nghiên cứu cho đến sản xuất và phân phối. Việc này giúp các DN này gia tăng giá trị cho sản phẩm, lợi nhuận thu được cũng cao hơn”, ông Chu Bá Long – Phó Chủ tịch CLB Doanh nghiệp KH&CN TP.HCM chia sẽ.

Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ KH&CN