Hội thảo khoa học Chuyên đề Công nghệ Dệt May Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 9/9/2015, tại Tp.Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề: Công nghệ dệt may Việt Nam (VN) – Hàn Quốc 2015. Hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, Sở KH&CN, doanh nghiệp, trường đại học của Việt Nam và Hàn Quốc đã tham dự hội thảo.

         

Trong nhiều năm qua, dệt may là ngành công nghiệp luôn chiếm vị thế cao ở VN cả về 3 tiêu chí: Đóng góp lớn cho tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nhiều năm liên tục; Giải quyết công ăn việc làm; Suất đầu tư cho ngành sản xuất này thấp, phù hợp với năng lực, trình độ lao động của nền kinh tế VN.

Tiến trình hội nhập đang nâng bước ngành dệt may VN vào thị trường thế giới đặc biệt là các thị trường truyền thống và tiềm năng của ngành dệt may VN như Mỹ, EU, … Nhất là sau khi VN gia nhập TPP, cơ hội càng rộng mở cho ngành dệt may VN từ các lợi thế về năng lực sản xuất và kỹ năng của người lao động mà VN đã xây đắp được trong các năm vừa qua. Tuy nhiên, thách thức của hội nhập kinh tế ngày càng lớn, sự thăng trầm của các ngành kinh tế khác, của các quốc gia khác đã cho chúng ta nhiều bài học đắt giá. Chính vì vậy, hội thảo chuyên đề công nghệ dệt may Việt – Hàn với những báo cáo có giá trị của các diễn giả đến từ Hàn Quốc, VN là bài học kinh nghiệm, gợi mở về định hướng sản xuất – kinh doanh cho các doanh nghiệp dệt may VN trong thời gian tới. Những kiến thức thu nhận tại hội thảo này sẽ góp phần cho các nhà quản lý, nhà sản xuất của ngành dệt may VN đối chiếu, so sánh và đưa ra được những kế hoạch sản xuất – kinh doanh, tái cấu trúc sản xuất, điều chính quy mô doanh nghiệp, phát triển thị trường, … cho doanh nghiệp, địa phương mình trong thời gian tới.

Ông Moo Byung Chul – Tham tán thương mại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành công nghiệp dệt may VN có 70% doanh nghiệp may mặc, sản xuất hàng quần áo may sẵn theo hình thức gia công. Chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và yếu kém (83,1%) với quy mô dưới 200 công nhân. Đa số nhập khẩu sợi, vải từ Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong thời gian tới, ngành công nghiệp dệt may VN cần tăng cường đầu tư dựa theo ảnh hưởng của Hiệp định TPP, các Hiệp định FTA. Đồng thời tăng cường tính cạnh tranh hơn nữa cho các doanh nghiệp nhuộm.

Theo bà Đặng Phương Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN, ngành công nghiệp dệt may VN có nhiều điểm mạnh như chính sách rõ ràng của Chính phủ; có thị trường, sự ủng hộ của người dân, lao động tay nghề cao, chi phí lao động thấp. Tuy nhiên, ngành này lại quá phụ thuộc vào nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập khẩu; trình độ quản lý yếu kém; thiếu sự kết nối với thị trường cũng như chi phí vốn quá cao. Vì vậy, ngành công nghiệp dệt may VN cần phải khai thác tối đa lợi thế từ TPP, FTA, lấy giá trị gia tăng làm mục tiêu, tăng cường phát triển công nghiệp phụ trợ, chọn thị trường phù hợp. Đồng thời đẩy mạnh công tác thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu. Tăng cường hợp tác về chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trong các lĩnh vực dệt, nhuộm;…Tuy nhiên, việc chuyển giao công nghệ trong ngành dệt may đối với VN hiện nay gặp nhiều khó khăn. Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết một thực tế là các doanh nghiệp dệt may của VN hiện nay chưa đủ năng lực để tiếp nhận các công nghệ, kỹ thuật mới. Bởi đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề để có thể vận hành, quản lý máy móc, thiết bị, tiếp nhận công nghệ còn thiếu và yếu. Vì vậy, Việt Nam cần phải có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các đại biểu còn được nghe nhiều báo cáo đến từ các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc như: Chiến lược và chính sách thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc; Chiến lược phát triển của dệt may Việt Nam trong tình hình hiện nay; Triển vọng của công nghiệp dệt may với TPP và quy định về nguồn gốc sản phẩm; Xu hướng phát triển công nghệ của ngành dệt; Công nghệ nhuộm và hoàn tất thân thiện với môi trường; Xu hướng sử dụng công nghệ CAD/CAM trong may mặc; Xu hướng phát triển của các thương hiệu toàn cầu;…

Nhật Hạ - Cục Công tác phía Nam