Trao đổi thông tin hoạt động hợp tác quốc tế về KH&CN các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông và Tây Nam Bộ

Ngày 28/12/2015, Hội thảo “Trao đổi thông tin hoạt động hợp tác quốc tế về Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông và Tây Nam Bộ” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh do Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN trực thuộc Cục Công tác phía Nam thực hiện tổ chức. Hội thảo có sự góp mặt của lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông và Tây Nam Bộ cùng các Báo cáo viên có kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế (HTQT) về KH&CN.

Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công tác phía Nam - Ông Phạm Ngọc Minh phát biểu khai mạc và thông tin về hoạt động HTQT về Khoa học và Công nghệ trong năm 2015 của Cục Công tác phía Nam và mục tiêu của Hội thảo. PGĐ. Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN (STAS) – TS. Nguyễn Thị Hoàng Liên trình bày Báo cáo Tổng hợp về hoạt động HTQT về KH&CN của các tỉnh thuộc khu vực Đông và Tây Nam Bộ năm 2015 dựa trên thông tin các Sở KH&CN các tỉnh cung cấp. Hoạt động HTQT về KH&CN được triển khai rất tốt tại một số tỉnh như: Chương trình đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ của Jica - An giang; Công nghệ CAS - Công ty ABI của Nhật Bản – Đồng tháp; Phối hợp với các tổ chức quốc tế (WWF, USAID) triển khai các dự án tại khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (900.000 USD) – Long an; dự án “Phát triển DNNNV Sóc Trăng” (do cơ quan Phát triển Quốc tế Canada tài trợ) – Sóc Trăng. Ngoài những thành tích nổi bật, nhìn chung hoạt động này ở các tỉnh khu vực phía Nam thiếu đa dạng, thiếu thông tin, còn nhiều hạn chế về công tác tổ chức, nguồn nhân lực, trình độ hội nhập và chiến lược phát triển tại địa phương.

Tại Hội thảo, Giám đốc Văn phòng Chương trình KH&CN Tây Nam Bộ – TS. Bùi Văn Quyền chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KH&CN mà trọng tâm là các điều kiện cần thiết để có thể hợp tác với đối tác nước ngoài như: Chuyên môn; Con người (Ngoại ngữ); Cơ sở vật chất (Phòng thí nghiệm); Chủ động phối hợp, lồng ghép với các dự án, chương trình quốc tế khác. Cũng trong Hội thảo, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh – TS. Lương Bạch Vân trình bày về triển vọng hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ với nguồn lực kiều bào mà theo bà là rất lớn, đa dạng và đủ độ chín để có thể đáp ứng nhiều nhu cầu hợp tác ở trong nước. Ngoài ra, đại diện một số đơn vị thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, chuyển giao công nghệ với đối tác nước ngoài, đồng thời giới thiệu dự án VCIC (Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam). Các chuyên gia nêu lên những trăn trở, khó khăn hiện tại của hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam. Qua sự trao đổi, các chuyên gia cũng đưa ra các kiến nghị đối với đại diện lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh, thành thuộc vùng Đông và Tây Nam Bộ. Thông qua Hội thảo lần này, các đại biểu mong muốn đẩy mạnh hợp tác quốc tế về KH&CN tại khu vực phía Nam trong năm 2016 trên cơ sở hợp tác, hỗ trợ giữa nhóm báo cáo viên và các đơn vị địa phương.

Một số hình ảnh hội thảo

Nguồn: STAS