Hội Thảo “Ứng dụng Airocide – công nghệ của Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm” ngày 09/12/2016

Ngày 9 tháng 12 năm 2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cổ phần công nghệ và thiết bị Việt Mỹ tổ chức buổi hội thảo giới thiệu công nghệ “Ứng dụng Airocide – công nghệ của Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm”. Hội thảo đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham gia của các quý vị đại biểu, các đơn vị và doanh nghiệp.

Tham dự Hội thảo có Ông Phạm Ngọc Minh - Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng – Bộ KH&CN, Ông Vương Đức Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam, đại diện lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (STAS), Công ty Cổ phần công nghệ và thiết bị Việt Mỹ, Công ty AKIDA HOLDINGS LLC (công ty hiện đang sở hữu và sản xuất công nghệ trên tại Mỹ) và hơn 100 đại biểu đại diện lãnh đạo từ các đơn vị và doanh nghiệp.

Theo Ông Phạm Ngọc Minh, hiện nay công nghệ bảo quản sau thu hoạch của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ hoa quả nói riêng và các sản phẩm nông sản khác nói chung mỗi khi vào vụ mùa. Theo số liệu thực tế, ở nước ta, tính trung bình tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt khoảng 10%, đối với cây củ là 10-20%, và đối với rau quả là 10-30%. Nên việc bảo quản sau thu hoạch là một trong những vấn đề quan trọng của Nông nghiệp Việt Nam. Vì vậy, hội thảo lần này muốn chia sẻ công nghệ hỗ trợ bảo quản tiên tiến của Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) nhằm phục vụ công tác bảo quản nông sản sau thu hoạch và góp phần thúc đẩy việc chuyển giao và ứng dụng công nghệ trong khâu bảo quản nông sản và trái cây tại Việt Nam.

Tại hội thảo, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần công nghệ và thiết bị Việt Mỹ và Công ty AKIDA HOLDINGS LLC đã ký biên bản ghi nhớ ba bên về việc tổ chức chương trình “Hỗ trợ ứng dụng công nghệ Airocide trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm năm 2017” với nội dung hỗ trợ 30% chi phí đầu tư công nghệ Airocide ban đầu cho các đơn vị đăng ký ứng dụng công nghệ và tư vấn các quy trình bảo quản nông sản.

Theo Ông Đặng Minh Tuân – Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ và thiết bị Việt Mỹ, đơn vị phân phối độc quyền công nghệ Airocide tại Việt Nam, hiện nay ngành bảo quản nông sản, thực phẩm tại Việt Nam chỉ tập trung vào công nghệ bảo quản lạnh và chưa chú trọng kiểm soát chất lượng không khí bên trong kho chứa nên thời gian bảo quản nông sản còn hạn chế. Chính vì vậy, Công ty Việt Mỹ mang đến một giải pháp công nghệtiên tiến để khắc phục các vấn đề trên và áp dụng được  cho nhiều đối tượng. Công nghệ Airocide sử dụng công nghệ kép PCO với xúc tác nano TiO2 và bước sóng tối ưu 254nm, giúp loại bỏ khỏi không khí các chất hữu cơ bay hơi (VOC), vi khuẩn, vi rút, nấm mốc đặc biệt loại bỏ gần như hoàn toàn khí etylen… gây hư hỏng nông sản và thực phẩm. Ngoài ra, hiệu quả xử lý nhanh, giữ được màu sắc tự nhiên và hương vị ban đầu, không phụ thuộc vào độ ẩm và môi trường xung quanh, với khả năng tuần hoàn không khí của thiết bị sẽ giúp làm sạch môi trường trong kho một cách hiệu quả và giúp kéo dài thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Ông Kaith Frein - Giám đốc kinh doanh toàn cầu - Công ty AKIDA HOLDINGS LLC, nhấn mạnh trong hội thảo rằng: “Công nghệ Airocide đã được nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm trong 12 năm. Nó đã có mặt ở các công ty lớn tại Mỹ và hy vọng doanh nghiệp Việt Nam áp dụng để mang lại lợi ích cho việc bảo quản nông sản và thực phẩm”

Ông Phạm Ngọc Minh đánh giá công nghệ Airocide có rất nhiều ưu việt từ hỗ trợ bảo quản nông sản đến áp dụng trong lĩnh vực y tế. Ở các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Trung … có rất nhiều loại trái cây cần áp dụng công nghệ này vì việc thất thoát do hư hỏng trong nông sản rất lớn. Thông qua buổi hội thảo này, Ông Minh mong muốn các doanh nghiệp nông sản và thực phẩm sẽ tiếp cận được công nghệ Airocide và đưa ra giải pháp công nghệ cụ thể cho đơn vị mình, cùng với sự hỗ trợ kết nối của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ - Cục Công tác phía Nam.

Trao đổi tại hội thảo, ban tổ chức đã nhận được sự phản hồi tích cực liên quan đến thiết bị Airocide cũng như cơ hội đầu tư và áp dụng thiết bị và công nghệ tai đơn vị. Kết thúc hội thảo là hoạt động tư vấn kết nối giữa Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần công nghệ và thiết bị Việt Mỹ, Công ty AKIDA HOLDINGS LLC và các đơn vị có quan tâm đến công nghệ Airocide và chương trình “Hỗ trợ ứng dụng công nghệ” mà 3 bên phối hợp xây dựng.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo giới thiệu công nghệ, các thông tin tư vấn giải đáp thắc mắc với các giải pháp công nghệ và thực tế cụ thể của các doanh nghiệp vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ. Dự kiến sau hội thảo, ban tổ chức sẽ cập nhật thêm thông tin cụ thể cho các đơn vị đã quan tâm, tiếp tục trao đổi thêm thông tin để chương trình “Hỗ trợ ứng dụng công nghệ Airocide” có thể mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực cho nông sản.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.