Phát triển thị trường khoa học và công nghệ khu vực phía Nam – Từ thực tiễn của TP.Hồ Chí Minh

Đó là chủ đề buổi hội thảo được Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 22/12/2016.  

Tham dự hội thảo có Ông Trần Văn Tùng, thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Phạm Ngọc Minh, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng; Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN Tp.Hồ Chí Minh; cùng các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp khu vực phía Nam.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, thứ trưởng Tùng cho biết “Hiện nay, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được đánh giá là đang giữ vị trí đầu tàu kinh tế, thương mại, dịch vụ và KH&CN của cả nước, rất năng động và sáng tạo trên mọi lĩnh vực và hàng năm đóng góp trên 30% GDP. Phát triển thị trường công nghệ là một xu hướng tất yếu, nên các hoạt động về thương mại hóa công nghệ, kết nối cung cầu CN, phát triển các tổ chức dịch vụ, tư vấn, tổ chức trung gian, giao dịch công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, … được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển thị trường KH&CN. Buổi hội thảo này nhằm giới thiệu tổng quan về mục tiêu, định hướng nhiệm vụ phát triển thị trường công nghệ; các phương pháp định giá công nghệ phục vụ chuyển giao kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ và những kết quả ươm tạo, chuyển giao công nghệ; hoạt động của sàn giao dịch công nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua và đề ra các giải pháp thiết thực thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN khu vực phía Nam trong thời gian tới”.

Theo Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN – Thị trường KH&CN ở nước ta còn tồn tại các điểm nghẽn như khung pháp luật cho thị trường KH&CN chưa được hình thành đầy đủ, nhu cầu ứng dụng chuyển giao công nghệ trong doanh nghiệp chưa cao, định chế trung gian của thị trường thiếu và yếu, hàng hóa cho thị trường khoa học không được định giá hoặc định giá ở mức quá thấp; không có sự cạnh tranh giữa những người bán hàng, các hoạt động hỗ trợ thị trường công nghệ chưa tổ chức tốt, chưa ghi nhận vốn bằng tài sản trí tuệ gây cản trở cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Chu Bá Long - Sở KH&CN TPHCM cũng cho biết khoảng 30% doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc đổi mới công nghệ, việc đầu tư đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp ở TP.HCM còn thấp, chưa có chiến lược phát triển hoặc chưa định hướng được phương thức, hướng đầu tư đổi mới công nghệ. Trong đó, nguồn thông tin về thiết bị, công nghệ của các doanh nghiệp còn thiếu và gây khó khăn cho việc xây dựng và thực hiện các dự án đầu tư đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển thị trường KH&CN, hoạt động ươm tạo, khởi nghiệp và sàn giao dịch công nghệ; những vấn đề về xã hội hóa hoạt động KH&CN, kinh nghiệm thực tiễn từ TP.HCM...

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Bế mạc hội thảo, thay mặt Ban tổ chức, Thứ trưởng Tùng gửi lời cám ơn các quý vị đại biểu đã góp ý hết sức thẳng thắn, cởi mở và rất xây dựng với Bộ KH&CN. Các cơ quan quản lý sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các quý vị đại biểu, truyền tải các vấn đề thực tiễn vào việc xây dựng văn bản, chính sách, cơ chế của nhà nước. Chân thành cám ơn các quý vị đại biểu đã tham dự hội thảo, chúc quí vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.