Hội thảo và tập huấn “Giới thiệu hệ thống thông tin LABNET và ứng dụng cho các phòng thí nghiệm và phòng thử nghiệm”

Ngày 8/5/2018, tại Cục Công tác phía Nam tổ chức Hội thảo và tập huấn “Giới thiệu hệ thống thông tin LABNET và ứng dụng cho các phòng thí nghiệm và phòng thử nghiệm”. Đây là đề tài KH&CN cấp Bộ đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt và giao trực tiếp cho Cục Công tác phía Nam chủ trì giai đoạn 2017-2018.

PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN phát biểu khai mạc.

Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; TS. Nguyễn Hữu Thiện, Chủ tịch VINALAB; cùng các khách mời đến từ các doanh nghiệp, Viện, Trường Đại học tại Tp. Hồ Chí Minh. Nhóm nghiên cứu có TS. Vương Đức Tuấn chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu.

Phát biều khai mạc hội thảo PGS.TS Phạm Xuân Đà chia sẻ; Việc nghiên cứu xây dựng một hệ thống thông tin và các ứng dụng trên công nghệ Web về các phòng thí nghiệm, thử nghiệm tại Việt Nam là vô cùng cần thiết, mặc dù nước ta đã có rất nhiều các phòng thí nghiệm và thử nghiệm đang hoạt động, tuy nhiên các phòng thí nghiệm đang thiếu thông tin và chưa có sự liên kết hợp tác với nhau. Nhiều phòng thí nghiệm được trang bị đầu tư tốt và có năng lực tốt nhưng lại chưa được biết đến và khai thác sử dụng; các doanh nghiệp không dễ dàng trong việc tìm kiếm và xác định đúng được các phòng thí nghiệm mình cần; cơ quan quản lý Nhà nước hỗ trợ định hướng phát triển cho các hoạt động của các phòng thí nghiệm chưa hiệu quả. Do vậy LABNET ra đời sẽ giải quyết và khắc phục được các vấn đề trên.

Tại buổi hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt nội dung, mục tiêu của đề tài, đại diện nhóm nghiên cứu TS Tuấn cho biết; Phần mềm Labnet cung cấp cho người dùng hai công dụng chính: thông tin năng lực và dịch vụ và công cụ tra cứu cho người dùng. Giai đoạn kế tiếp, Labnet tạo tiền đề để mở rộng kết nối sang mức cao cấp ( kết nối toàn diện). Kết nối của người dùng và phòng thí nghiệm và Quản lý hoạt động. Mục tiêu của các kết nối này nhằm quản lý tự động việc khách hàng đặt yêu cầu sử dụng dịch vụ, chuyển dịch vụ đến các bộ phận xử lý, thanh toán, trả kết quả, đánh giá phản hồi và xếp hạng dịch vụ từ khách hàng. Labnet cũng phải sẵn sàng để có phiên bản tiếng Anh và kết nối được với thị trường ngoài nước.

Nằm trong nội dung buổi hội thảo, các khách mời còn được trực tiếp lắng nghe những chia sẻ giới thiệu về các phòng thí nghiệm thực tế tại Việt Nam như hệ thống phòng thí nghiệm của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, Hoạt động hỗ trợ nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của phòng thí nghiệm Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM; Chương trình quản lý phòng thí nghiệm Dr Lab của công ty NexSoft; Tổng quan về các hệ thống thông tin phòng thí nghiệm trên thế giới.

Buổi chiều cùng ngày, lớp tập huấn “Ứng dụng hệ thống thông tin LABNET vào họat động của các phòng thí nghiệm/phòng thử nghiệm ” đã được khai mạc tại hội trường của Cục. Nội dung của lớp tập huấn xoay quanh các chủ đề: Giới thiệu Hệ thống thông tin Labnet và ứng dụng cho các phòng thí nghiệm và phòng thử nghiệm; Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Hệ thống thông tin Labnet dành cho phòng thí nghiệm và phòng thử nghiệm; Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Hệ thống thông tin Labnet dành cho người dùng tra cứu thông tin; Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Hệ thống thông tin Labnet dành cho bộ phận quản trị hệ thống; Thựchànhcác chức năng củaHệthốngthông tin Labnet tại lớp tập huấn.

 

Quang cảnh lớp tập huấn.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam.