Hợp tác liên kết sản phẩm quốc gia thành chuỗi giá trị tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia

Ngày 22/11/2018, tại An Giang, TS. Trần Việt Thanh- Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN đã có buổi làm việc kết nối hợp tác giữa công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF) với Tập đoàn Sao Mai cùng TS. Lê Thanh Hùng Đại Học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh trao đổi các giải pháp liên kết ngành cá tra và ngành tôm từ nguyên liệu, nuôi trồng, chế biến đến xử lý phụ phẩm… tạo lợi thế cạnh tranh quốc gia và hướng đến phát triển bền vững.

Hàng năm, sản lượng tôm cả nước đạt hơn 650 nghìn tấn, trong đó lượng phụ phẩm tôm (chủ yếu đầu và vỏ) với khoảng 300 nghìn tấn nhưng chỉ được xem là phế thải mà chưa tận dụng nguồn phụ phẩm này để sản xuất ra những sản phẩm giá trị gia tăng cao như chitin, chitosan, protein thủy phân… ứng dụng vào thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp.

(Nguyên Thứ trưởng Trần Việt Thanh trao đổi với Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai tại buổi làm việc)

Công ty Cổ phần Việt Nam Food đã hợp tác với các nhà khoa học, Viện trường tạo các sản phẩm đa dạng và giá trị tăng cao từ phụ phẩm tôm như: nguyên liệu cho ngành dược, nguyên liệu cho thực phẩm, chất dẫn dụ trong thức ăn chăn nuôi, phân bón, …

Ông Phan Thanh Lộc, đại diện công ty VNF giới thiệu khả năng hợp tác giữa hai công ty, tham gia hoàn thiện công nghệ chiết xuất chitosan và dịch tôm thủy phân, dịch đạm thủy phân từ phế phẩm vỏ và đầu tôm. Hiện nay VNF đã sản xuất các sản phẩm từ phụ phẩm tôm với quy mô 60.000 tấn/ năm, nhà máy đặt tại Cà Mau. Dịch tôm thủy phân (Shrimp Soluble Extract – SSE) là sản phẩm dẫn dụ sinh học thế hệ mới được chế biến từ nguyên liệu tôm tươi, giàu nguồn đạm tự nhiên dễ tiêu hóa, được dùng trong thức ăn chăn nuôi. Tạo mùi kích thích vị giác và khứu giác, giúp vật nuôi ăn ngon hơn, nhiều hơn, tăng trọng nhanh và giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn FCR ( Feed Conversion Rate) Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật nhờ hàm lượng đạm tiêu hoá cao, nhiều acid amin tự nhiên và các vi lượng quan trọng khác.

Lãnh đạo tập đoàn Sao Mai cho biết sẽ ủng hộ việc hợp tác và tạo điều kiện để VNF tiến hành thử nghiệm các sản phẩm của VNF và sẽ cùng nhau đánh giá kết quả.

Nguồn: Cục công tác phía Nam.