QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG DOANH NGHIỆP LÀ BƯỚC ĐỆM QUAN TRỌNG ĐỂ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM LỚN MẠNH

Hệ thống quản trị chất lượng là hệ thống quản lý để định hướng và kiểm soát một tổ chức về mặt chất lượng. Có nhiều phương pháp xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tùy theo quy mô, khả năng và tình trạng của tổ chức đó, hướng tới mục đích là cung cấp sản phẩm, dịch vụ có chất lượng ổn định, cải tiến liên tục và tăng cao khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam đa số là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, nguồn lực hạn chế nên sự quan tâm đến việc áp các tiêu chuẩn quản lý chất lượng còn chưa nhiều. Vì vậy việc quản lý chất lượng tập trung chủ yếu là các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các doanh nghiệp về quản lý chất lượng, trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (KITECH) tổ chức buổi Hội thảo – Tập huấn “Quản trị chất lượng doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2019 diễn ra trong một ngày 14/05/2019 tại Khu công nghệ cao Quận 9.Tham dự Hội thảo – Tập huấn có sự tham gia của đại diện phía Hàn Quốc – ông Jung Ki Ho – Trưởng văn phòng đại diện KITECH tại Việt Nam, ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Đà cho biết đa số các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay chỉ làm theo tính chất gia đình, những việc thủ công theo thói quen mà không xây dựng được hệ thống. Rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa quan tâm đến chất lượng sản phầm, chưa ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt là không áp dụng quản trị chất lượng vào sản xuất nên sản phẩm có chất lượng thấp, giá thành cao, do đó rất khó xuất khẩu ra nước ngoài, thậm chí khó cạnh tranh với nước ngoài ngay trên đất nước mình. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất có suy nghĩ ứng dụng công nghệ và quy trình quản lý chất lượng vào sản xuất là điều to tát, phức tạp, chỉ những doanh nghiệp lớn mới áp dụng. Nhưng điều đó không đúng, bởi tất cả các cơ sở sản xuất từ nhỏ đến lớn cần phải áp dụng quản lý chất lượng mới hạ được giá thành sản phẩm và chất lượng sản phẩm mới cao. “Áp dụng quản lý trong sản xuất là phải công đoạn hóa, chất lượng hóa. Mỗi cơ sở, doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu đi đến đâu, thu về được những gì. Dù quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng”, ông Đà nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Jung Ki Ho dành lời cảm ơn đến Cục công tác phía Nam đã phối hợp và tạo điều kiện cho KITECH triển khai chương trình này tại Việt Nam. Việc này giúp củng cố cho sự gắn kết giữa hai bên ngày càng khăng khít và hợp tác cùng phát triển. Phía Hàn Quốc cũng có niềm tin trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, gia tăng cạnh tranh trên trường quốc tế. Ông Jung Ki Ho cho biết “Để làm được điều đó và đưa nền công nghiệp tới bước tiếp theo, điều quan trọng trong việc quản trị chất lượng là phải nâng cao và nâng cao hơn nữa. Bởi vì điều đó là nền tảng của công nghiệp Việt Nam để cạnh tranh trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp được cho các công ty của Việt Nam ngày càng phát triển”.

Nguồn: Phòng HTPT- Cục Công tác phía Nam