Trao đổi vể hợp tác phát triển lĩnh vực cơ khí chính xác phục vụ nông nghiệp

Ngày 06/04/2020, nhận lời mời từ Ban Giám đốc Công ty Bùi Văn Ngọ, Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ do Cục trưởng Phạm Xuân Đà lãnh đạo đoàn đã có buổi làm việc tại công ty nhằm tìm hiểu hoạt động và lắng nghe các dự án đã và đang triển khai cũng như những chương trình và mục tiêu định hướng trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Thế Hà – Giám đốc Đầu tư đã thông tin tổng quát về công ty và các định hướng mục tiêu sẽ tiếp cận trong các lĩnh vực sáng tạo, nghiên cứu, kinh doanh và sản xuất. Trong thời kỳ cách mạng công 4.0 hiện nay, những thiết bị gia công kim loại luôn được công ty đầu tư mới, hiện đại hơn như máy đục lỗ CNC, máy cắt kim loại dùng tia plasma, tia laser. Vì thế, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu sắt thép tăng từ 80% lên 95 – 97%; tỷ lệ các chi tiết máy không đạt chuẩn giảm từ 5% xuống còn 1%; năng suất lao động tăng nhanh, chất lượng chi tiết máy và thiết bị đạt chuẩn quốc tế. Tất cả sản phẩm của công ty đều do các chuyên viên kỹ thuật của công ty nghiên cứu và thiết kế. Đến nay, công ty Bùi Văn Ngọ có hơn 1.000 lao động kỹ thuật, tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm. 

Trước hoạt động không ngừng ngày càng vươn lên tiếp cận trình độ thế giới, Cục trưởng Phạm Xuân Đà đánh giá rất cao nỗ lực của tập thể công ty trong thời gian qua; đồng thời ông cũng chúc mừng công ty đã được chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ và bắt đầu tiến hành các mô hình giả lập, nghiên cứu theo hướng phát triển tối ưu hóa công nghệ kết hợp với gia công cơ khí chính xác; kết quả sản xuất nhằm phục vụ các lĩnh vực yêu cầu thiết bị chất lượng cao như thực phẩm, y tế, sức khỏe cộng đồng; đồng thời góp phần vào nâng cao tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm hoàn thiện. Trong thời gian tới đây, thay mặt Cục Công tác phía Nam, ông Phạm Xuân Đà mong muốn làm cầu nối liên kết hoạt động nghiên cứu ứng sản xuất của công ty với các tổ chức đào tạo và nghiên cứu khu vực phía Nam nhằm tận dụng nguồn lực và trao đổi thông tin nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ xã hội.      

Ông Bùi Phong Lưu – tổng Giám đốc Điều hành Công ty đã cho biết trong thời gian tới đây, công ty sẽ mở rộng mảng phát triển nghiên cứu ứng dụng cơ khí chính xác điều khiển thông qua điện toán đám mây trong nền nông nghiệp số ứng phó biến đổi khí hậu. Song song với nghiên cứu mô hình giả lập tối ưu, công ty sẽ triển khai những mô hình thực nghiệm tại các địa phương nhằm thu nhận thông tin môi trường, điều kiện canh tác, tối ưu hóa nguồn nhân công, vận chuyển và bảo quản sau thu hoạch.

          Sau buổi trao đổi, lãnh đạo công ty đã đẫn đoàn tham quan hệ thống phòng nghiên cứu mô phỏng và giả lập gia công cơ khí chính xác của Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ, là đơn vị nghiên cứu trực thuộc công ty. Trong quá trình tham quan và trao đổi, lãnh đạo Cục công tác phía Nam và Ban Giám đốc công ty đã thỏa thuận cùng xây dựng chi tiết các nội dung hợp tác sắp tới với mục tiêu cùng xây dựng mô hình liên kết vùng và phát triển nền nông nghiệp đặc thù, nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thế giới./.