Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác chuyển đổi số

Sáng ngày 23/01/2022, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Sóc Trăng về việc hỗ trợ tìm kiếm các giải pháp cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số và hoạt động đổi mới sáng tạo tại Sóc Trăng, trong đó tập trung cụ thể vào việc thí điểm áp dụng tại huyện Trần Đề.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo sở, ngành có liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Căn cứ tình hình kinh tế xã hội của Sóc Trăng và cụ thể huyện Trần Đề, nhằm khảo sát thực tế và kỳ vọng sớm có những giải pháp cụ thể cho địa bàn thí điểm (huyện Trần Đề), Cục đã mời một số chuyên gia tham gia đoàn công tác, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Các chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm, đã triển khai thực tiễn thành công tại một số địa phương có đặc tính tương đồng như TS. Nguyễn Thị Tuyết, nhà nông học, doanh nhân Chủ tịch Công ty tập đoàn Nông nghiệp sạch Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thành Thực, Phó Tổng thư ký Hội Nông nghiệp số, chuyên gia về chuỗi sản phẩm nông sản; PGS. TS. Đỗ Hương Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và một số bạn trẻ start-up đã thành công cùng các đơn vị thuộc Bộ KH&CN tại Tp. Hồ Chí Minh như ông Nguyễn Thái Hùng, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật TĐC 3; ông Trương Minh Ngọc, Giám đốc Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức quán triệt, phổ biến, nâng cao nhận thức đến người dân và doanh nghiệp về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tiến hành chuyển đổi số thông qua việc sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số. Qua đó, đã từng bước chuyển đổi nhận thức, hình thành thói quen của người dân và tư duy cho đội ngũ cán bộ, công chức về ứng dụng khoa học, công nghệ số trong quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh.

Thảo luận tại buổi làm viêc, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, hạn chế khi thực hiện việc chuyển đổi số trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời đề ra những định hướng cụ thể để tiếp tục triển khai thực hiện chuyển đổi số được tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đã kiến nghị đến Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm hỗ trợ cho tỉnh về công tác đào tạo, kỹ năng ứng dụng công nghệ số cho cán bộ công chức trẻ, đoàn viên, thanh niên, hỗ trợ nguồn nhân lực nhằm thực hiện việc chuyển đổi số nhanh ở các ngành thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ; sớm phối hợp, hỗ trợ triển khai mô hình “Làng số” nhằm nâng cao trình độ công nghệ thông tin, công nghệ số và kích cầu các dịch vụ số… phục vụ đời sống người dân, nhất là người dân đang sinh sống tại các vùng nông thôn.

Sau khi làm việc với tỉnh ủy, vào buổi chiều cùng ngày, Đoàn Công tác của Cục công tác phía Nam, đã có buổi làm việc với huyện Trần Đề, tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, hạn chế và đề ra những định hướng cụ thể để tiếp tục triển khai thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới.

Tại Sóc Trăng, Đoàn cũng đã đến thăm hỏi, trao tặng 01 phần quà và 01 triệu đồng tiền mặt cho gia đình em Sơn Văn Tình, ở thị trấn Trần Đề có mẹ không may mất do dịch bệnh Covid -19.

 

Nguồn: Phòng Hợp tác và phát triển tiềm lực KH&CN