Chuyển đổi chiến lược doanh nghiệp trong tình hình mới.

Ngày 23/4, Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học công nghệ phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) và các Trường đại học, Học viện khu vực phía Nam tổ chức Hội thảo Khoa học về Quản trị kinh doanh, Tài chính, Kế toán và Thương mại (Conference on Business Management,  Finance, Accounting and Commerce - BFAC) với chủ đề “Bối cảnh toàn cầu, Chiến lược địa phương”. Hội thảo là hoạt động nhằm tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các giảng viên, các nhà quản lý đặc biệt là các nhà doanh nghiệp trao đổi kết quả nghiên cứu, tập trung vào các vấn đề bức thiết như: Bối cảnh tác động của Covid-19, công nghệ số và các vấn đề toàn cầu đến mọi lĩnh vực của kinh tế - xã hội; Sự điều chỉnh chính sách của quốc gia, địa phương, ngành; Sự chuyển đổi chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm thích ứng với tình hình mới, vượt qua khó khăn, thách thức. 

Chương trình có sự tham dự của các lãnh đạo cơ quan quản lý và các đơn vị nghiên cứu đào tạo: ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Hoàng Hưng - Phó Trưởng ban, Ban Thi đua khen thưởng TP.HCM; Ông Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Ngô Cao Cường - Phó Hiệu trưởng thường trực UEF và đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện.
Về phía các doanh nghiệp có ông Đào Nguyên Vũ - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Sacombank; bà Nguyễn Hoàng Thanh Thủy - Trưởng phòng Marketing và truyền thông Smart Train; bà Lê Thành Duyên - Phó Tổng Giám đốc Audi Việt Nam; ông Mai Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp; và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường phát biểu cháo mừng và khai mạc hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định: "Đây sẽ là nơi kết nối các nhà nghiên cứu với nhau. Tính trung thực của các đề tài được đề cao. Mỗi tham luận đều là tâm huyết của nhóm tác giả, mang đến những giá trị trong lĩnh vực của mình nói riêng và xã hội nói chung".

Hội thảo đã chia thành 4 phiên chuyên sâu với 12 tham luận được trình bày từ các nhà nghiên cứu khoa học, quản lý chính sách và các lãnh đạo doanh nghiệp. Một số nghiên cứu có tính chiến lược có thể sử dụng trong tham mưu chính sách trong thời gian sắp tới như: “Đào tạo đội ngũ giảng viên kinh tế theo định hướng năng lực tại Cộng Hòa Liên Bang Đức” của giảng viên Phạm Hoàng Tú Linh - Học viện Quản lý giáo dục, “Thực trạng và giải pháp hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trường Đại học Việt Nam” của ThS. Nguyễn Nam Hải – Hội Kế toán tỉnh Đồng Nai, “Fintech Vietnamat a glance: Where we are and where we are going?” của nhóm tác giả TS. Nguyễn Thùy Dương, TS. Ngô Minh Hai – Trường đại học Gia Định, “Chiến lược giảng dạy và đánh giá người học chuyên ngành Kế toán trước bối cảnh toàn cầu” của TS. Hà Thị Thủy – Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Tài chính - Thương mại UEF.

Các báo cáo viên trao đổi về kết quả nghiên cứu, chia sẻ cho cộng đồng khoa học. Mỗi tham luận đều được các thầy, cô đầu tư chỉn chu và nghiêm túc cho thấy những thực trạng và thách thức mà các doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt. Qua đó, các tác giả đã đưa ra nhiều đề xuất ý tưởng và giải pháp cụ thể, thiết thực. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (thứ 3 từ trái qua) và ông Nguyễn Hoàng Hưng – Phó trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Tp. Hồ Chí Minh (thứ 5 từ trái qua) tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo.

Trải qua các phiên chuyên ngành có thể thấy những vấn đề bức thiết của Hội thảo khoa học Quốc gia về Quản trị, Tài chính, Kế toán và Thương mại xoay quanh: Bối cảnh tác động của Covid-19, công nghệ số và các vấn đề toàn cầu trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội; sự điều chỉnh chính sách của quốc gia, địa phương, ngành; sự chuyển đổi chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm thích ứng với tình hình mới để vượt qua khó khăn, thách thức,...

Phòng Hợp tác và phát triển tiềm lực KH&CN