Tuần lễ không gian Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Ngày 5/6/2023, tại TP. Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) cùng với sự hỗ trợ của NASA đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week). Đây là lần đầu tiên chương trình này được triển khai ở một quốc gia Đông Nam Á. Đồng thời, Vietnam Space Week sẽ được tổ chức tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) ngày 7/6/2023 và TP. Quy Nhơn (Tỉnh Bình Định) ngày 8 và 9/6/2023.

Tuần lễ Không gian Việt Nam nhắm tới mục tiêu truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng các câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt của họ trên không gian, vũ trụ; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro các tiểu hành tinh va chạm với trái đất, cũng như tìm hiểu về sự sống ngoài trái đất... để qua đó truyền cảm hứng, đồng thời giáo dục và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (ngoài cùng bên phải) – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học & Công nghệ cùng các diễn giả chia sẻ tại Lễ khai mạc Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week).

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện đặc biệt, cựu phi hành gia Michael A Baker và Josef Schmid của NASA; ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ); TS. Tân Hạnh – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông phụ trách cơ sở TP. Hồ Chí Minh; ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; bà Mã Thị Tươi – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hậu Giang; bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA); ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 1.000 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức Hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, với ý nghĩa to lớn của sự kiện Tuần lễ không Việt Nam lần này sẽ là cơ hội, bước đệm lớn để khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo, nhất là các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, khoa học vũ trụ. Góp phần truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh thiếu niên Việt Nam nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng”.

Tại sự kiện, Cựu phi hành gia của NASA, ông Michael A. Baker đã giao lưu với học sinh các cấp của tỉnh Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung về quá trình tên lửa được phóng vào không gian cũng như các hoạt động sinh hoạt, nghiên cứu khoa học trong không gian. Chẳng hạn, đối với quá trình phóng tên lửa, tên lửa được đặt vào bệ phóng và quá trình này sẽ diễn ra vào ban đêm; nguồn nguyên liệu sử dụng là khí hoá lỏng được đặt trong hai bình chứa lớn giữ nhiệm vụ đẩy tên lửa lên. Theo vị cựu phi hành gia của NASA, trước khi tên lửa được phóng, mọi thứ phải được kiểm tra an toàn, bao gồm cả nhiệt độ để đảm bảo cho các thành viên phi hành đoàn, “Lúc phóng lên, tốc độ của tên lửa phải vượt qua tỷ trọng của lực hút của trái đất”, ông Baker cho biết và chia sẻ quá trình phóng tên lửa sẽ tạo ra âm thanh rất lớn. Cũng theo ông Baker, trong hai phút đầu của quá trình tên lửa được phóng, nếu gặp sự cố, các thành viên của phi hành đoàn sẽ bay ra bằng dù, “Trong vòng 7 phút của quá trình bay, tức thắng được tỷ trọng lực của hút trái đất, thì quá trình bay được hoàn thành sau đó”, ông cho biết và thông tin, tốc độ phóng lên có thể đạt đến 50.000 dặm/giờ.

Tại Tuần lễ NASA Vietnam, Ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu niên ở các vùng miền của Việt Nam được gặp gỡ và giao lưu với cựu phi hành gia; trải nghiệm các hoạt động khám phá không gian, và các hoạt động giáo dục STEM (STEM DAY).