Chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022.

Ngày 22/6/2023, tại Trường ĐH Việt Đức (phường Thới Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022 và tìm được nhà vô địch cuối cùng trên hành trình phát triển các giải pháp công nghệ.

Đến tham dự Vòng chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022 có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ); ông Nguyễn Đức Quế – Giám đốc Kinh doanh kênh Đối tác (Tập đoàn Intel); ông Đỗ Đức Hậu – Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam; ông Trần Kiên – Phó Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam; ông Nguyễn Bảo Lâm – Giám đốc Công nghệ Advantech Việt Nam cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên các của 3 trường Đại học tham gia cuộc thi.

Phát biểu khai mạc Vòng chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ) nêu rõ: “Năm nay, cuộc thi đã có bước tiến rất tốt so với năm ngoái, đặc biệt chất lượng các đề tài năm nay đã có những thay đổi quan trọng, bởi các đề tài gần với thực tiễn. Bài toán các em đang giải quyết mặc dù chưa triệt để, chưa thể thương mại hóa được, nhưng đã khẳng định ngay từ khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học, các em đã có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, dùng kiến thức của mình để giải quyết những vấn đề đó”.

Cuộc thi phát triển ứng dụng AIoT Developer InnoWorks (còn được gọi tắt là “InnoWorks”) là cuộc thi theo đội, nhóm được Tập đoàn Advantech (Đài Loan) chính thức phát động trên toàn cầu từ năm 2019 nhằm trao cơ hội phát triển và chiêu mộ các sinh viên ưu tú ngành công nghệ tại các trường Đại học danh tiếng trên toàn cầu. Với thời gian chương trình kéo dài 6 tháng và quy mô tổ chức lớn, gồm 6 quốc gia năm 2019 và 12 quốc gia năm 2021 (bao gồm Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Ba Lan, Mexico và Brazil). Tính đến nay, cuộc thi đã được tổ chức thành công tại Việt Nam và nhận về rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ cộng đồng sinh viên nói riêng và giới công nghệ nói chung.

Các đội tham gia Vòng chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022 giới thiệu, trưng bày giải pháp giúp người tham gia có thể hiểu thêm về sản phẩm mà đội thi của mình muốn phát triển và ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Đến năm 2022, cuộc thi InnoWorks được Advantech Việt Nam phối hợp tổ chức tại 3 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, bao gồm: Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và Trường ĐH Việt Đức. Trải qua 6 tháng phát triển ứng dụng trên nền tảng WISE-PaaS của Advantech, với 87 đội thi đến từ 3 trường ĐH đã trải qua 3 vòng thi: Vòng Sơ loại, vòng Bán kết và vòng Chung kết cấp trường. Sau đó, mỗi trường chọn 2 đội Quán quân và Á quân tham gia Vòng Chung kết liên trường nhằm chọn ra đội Quán quân InnoWorks 2022.

Không chỉ có giải pháp thông minh, các đội thi còn mang đến vòng chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022 phần thuyết trình sinh động, hấp dẫn và thu hút Ban Giám khảo. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Trong suốt thời gian diễn ra vòng thi cấp trường, Advantech và Ban Tổ chức đã thực hiện nhiều buổi workshop và gặp gỡ với các chuyên gia có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực đến từ Advantech nhằm “gỡ rối” các thắc mắc cho người tham dự, giúp các bạn có thêm kiến thức và hoàn thiện bài thi một cách tốt nhất.

Ông Nguyễn Đức Quế – Giám đốc Kinh doanh kênh Đối tác, Tập đoàn Intel (ngoài cùng bên trái) trao gải khuyến khích cho 3 đội thi tham gia Vòng chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022. Ảnh: Đạm Lê Quang.

TS Hà Thúc Viên – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức cho biết: “Từ 87 đội thi ban đầu đến từ 3 trường đại học đã chọn ra được 6 đội vào vòng chung kết liên trường, đã khẳng định các em thật sự xuất sắc, với một Ban giám khảo công minh, làm việc đầy trách nhiệm cùng với sự thông minh, xuất sắc, sáng tạo của các đội thi, đội nào đạt giải quán quân thì đội đó sẽ là đội chuyên nghiệp. Còn các đội không đạt giải cao nhất thì chúng ta chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng thời gian, sắp xếp công việc học tập để tham gia cuộc thi với khoảng thời gian 6 tháng để đến với vòng chung kết hôm nay”.

Ông Nguyễn Bảo Lâm – Giám đốc Công nghệ Advantech Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giải 3 cho đội thi Quý Quân VGU-Warrior. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Ông Đỗ Đức Hậu – Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam chia sẻ: “Các đề tài công nghệ phát triển trong thời điểm hiện nay đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng ta. Từ công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ dữ liệu lớn, kết nối vạn vật, do đó từ năm 2015 Avantech đã nhận thấy xu hướng và ứng dụng của những nền tảng công nghệ này, và để làm được, đưa được những ứng dụng công nghệ này vào thực tế đời sống, chúng tôi đã phát triển nền tảng các công nghệ này và cho phép các đối tác có thể phát triển trên nền tảng ứng dụng này, đó chính là AIoT của Avantech mà các bạn sinh viên tham gia cuộc thi đã được làm việc trong suốt 6 tháng qua”.

Ông Trần Kiên – Phó Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao giải Á quân cho đội thi HKH-ABCTeam. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Sau các vòng thi đầy cam go, giải Nhất chung cuộc đã được trao cho Đề tài Hệ thống theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi bằng thiết bị đeo tay cảm biến đến từ đội AI Gang Gang với phần thưởng 20.000.000 đồng. Thông qua giải pháp này, người dùng trực tiếp hay người thân hoặc bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân có thể dễ dàng nhận biết được những bất thường về sức khỏe của người dùng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học & Công nghệ (ngoài cùng bên trái) và ông Đỗ Đức Hậu – Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giải Quán quân cho đội thi AI Gang Gang đến từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Theo sau là các đề tài Máy đo huyết áp thông minh và Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện tội phạm có hành vi bất thường trong thời gian thực lần lượt đến từ Á quân HKH-ABCTeam và Quý Quân VGU-Warrior với phần thưởng trị giá 15.000.000 đồng và 10.000.000 đồng.

Ba đội còn lại là I-Construction (dự án cung cấp thông tin thời gian thực về tình trạng kết cấu các công trình), The ES (dự án giao thông thông minh) và SNIG (dự án máy lọc nước thông minh giám sát hành vi và sức khỏe con người) về đích với Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng. Đây là những “chiến binh” xuất sắc vượt qua hàng chục đối thủ với những giải pháp thiết thực ứng dụng đa lĩnh vực từ sản xuất thông minh và kết nối máy móc, thành phố thông minh, y tế, chăm sóc sức khỏe thông minh, năng lượng và môi trường.

Các đội tham giá Vòng Chung kết liên trường cuộc thi AIoT Developer InnoWorks 2022 chụp hình lưu niệm. Ảnh: Đạm Lê Quang.

Bên cạnh các giải chính, cuộc thi còn dành các giải thưởng phụ đặc biệt dành cho giảng viên và các nhóm tham dự nhằm khuyến khích các trường và các bạn sinh viên tiếp tục phát huy tính sáng tạo trong khoa học công nghệ bao gồm:

Giải Mentor của đội Quán quân cấp liên trường trị giá 10.000.000 đồng được trao cho thầy Bùi Hà Đức – Mentor đội AI Gang Gang. Bên cạnh đó, thầy Bùi Hà Đức cùng với thầy Võ Bích Hiển – Mentor của đội thi VGU-Warriors và thầy Lê Thanh Long – Mentor của đội thi SNIG cũng được ghi nhận giải mentor đội Quán quân cấp trường trị giá 5.000.000 đồng.

Giải đội thi có phần trình bày ấn tượng nhất trị giá 5.000.000 đồng thuộc về đội SNIG đến từ Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Các thành viên đội VGU-Warriors đến từ Trường ĐH Việt Đức cũng xuất sắc nhận được 2 giải phụ bao gồm Giải nhóm thi có phần trưng bày demo ấn tượng nhất trị giá 5.000.000 đồng và Giải nhóm thi có ý tưởng ấn tượng nhất, trị giá 5.000.000 đồng.

Ngoài tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 100.000.000 đồng, cuộc thi còn mang đến một sân chơi bổ ích và bắc cầu để các bạn sinh viên công nghệ có dịp tiếp xúc với những chuyên gia đầu ngành, cũng như tìm kiếm cho bản thân những cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai gần. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận và làm việc trực tiếp với nền tảng công nghệ WISE-PaaS – một nền tảng dịch vụ IoT tích hợp, được xây dựng và phát triển bởi Tập đoàn Advantech.

“Qua những cuộc thi như AIoT Developer InnoWorks, Advantech mong muốn tạo thêm những sân chơi để giao lưu và học hỏi, vận dụng những kinh nghiệm và kiến thức vào thực tiễn để ngày một hoàn thiện kỹ năng và tiệm cận với yêu cầu ngày càng cao như đặc thù của ngành công nghệ. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng đánh giá rất cao những sản phẩm xuất hiện tại cuộc thi và có thêm niềm tin vào tiềm năng và sức sáng tạo của các bạn trẻ, tin vào một thế hệ kế thừa có đủ bản lĩnh và tài năng”, ông Đỗ Đức Hậu – Tổng Giám đốc Advantech Việt Nam nhấn mạnh.

Đảm nhận trọng trách “cầm cân nảy mực” trong cuộc thi chung kết liên trường với thành phần Ban Giám khảo bao gồm những chuyên gia đầu ngành như: Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học & Công nghệ); ông Nguyễn Đức Quế – Giám đốc Kinh doanh kênh Đối tác (Tập đoàn Intel); ông Phạm Huy Triều – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty OneNet; ông Nguyễn Bảo Lâm – Giám đốc Công nghệ Advantech Việt Nam cùng đại diện 3 trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh và ĐH Việt Đức.

Được biết, trong 5 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Advantech đã đồng hành cùng nhiều đối tác phát triển ứng dụng công nghệ thông minh trong nhiều lĩnh vực từ thành phố thông minh, năng lượng, y tế đến giáo dục với các dự án tiêu biểu như hợp tác cùng VinBus, Petrolimex, Bệnh viện Thông minh Thái Hoà. Từ năm 2019, Advantech Việt Nam bắt đầu phát động cuộc thi phát triển các giải pháp công nghệ cho các bạn sinh viên, và đã thành công với 3 mùa giải, giới thiệu bước đầu hàng chục giải pháp thiết thực và sáng tạo cho cộng đồng xã hội.

Đạm Lê Quang - Tạp chí Tự động hóa ngày nay