Lợn rừng (Sus scrofa) là loài động vật hoang dã, ăn tạp, có bộ da dày, lông rậm và cứng. Thức ăn chủ yếu là các loại rau, củ, quả và các loại cây nhiều chất xơ như chuối, măng,... Lợn rừng cóthời gian mang thai 4 tháng, mỗi năm đẻ 1-2 lứa, mỗi lứa 5-6 con. Mùa sinh sản thích hợp nhất là mùa xuân và mùa thu.
Từ năm 2006 đến nay, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có nhiều mô hình nuôi lợn rừng nhưng chủ yếu là tự phát, người chăn nuôi chưa có kinh nghiệm, cũng như chưa có quy trình chăn nuôi để áp dụng. Trong những năm gần đây, chăn nuôi tại Phú Quốc đã và đang chuyển mình từ mô hình nuôi phân tán sang nuôi tập trung và trang trại, hướng tới sự bền vững và bảo vệ môi trường. Từ thực tế đó, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thử nghiệm mô hình sinh sản và nuôi thương phẩm lợn rừng (Sus scrofa) tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang” do Phòng Kinh tế thành phố Phú Quốc chủ trì và ThS. Ngô Văn Thống làm chủ nhiệm.
Toàn cảnh Hội thảo tại hộ ông Phù Quốc Phú, ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc ngày 09/8/2024
Mục tiêu của dự án là: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi lợn rừng sinh sản và thương phẩm nhằm chủ động nguồn con giống lợn rừng tại Phú Quốc, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ phát triển du lịch địa phương, góp phần cải thiện thu nhập cho các nông hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.
Trong khuôn khổ các nội dung thực hiện của dự án, vào lúc 14h00 ngày 09/8/2024 tại hộ ông Phù Quốc Phú, ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc tổ chức Hội thảo với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thử nghiệm mô hình sinh sản và nuôi thương phẩm lợn rừng (Sus scrofa) tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”. Hội thảo do ông Trương Xuân Nhơn, Phó Trường phòng, Phòng Kinh tế thành phố Phú Quốc chủ trì. Đến tham dự Hội thảo có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Hội nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y thánh phố Phú Quốc; đại diện Hội nông dân các xã: Bãi Thơm, Cửa Cạn, Gành Dầu, Dương Tơ. Cùng các Đoàn thể, Ban nhân dân các ấp thuộc xã Bãi Thơm và hơn 30 đại biểu có liên quan.
ThS. Ngô Văn Thống - Chủ nhiệm dự án báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu và giới thiệu quy trình kỹ thuật sinh sản và nuôi thương phẩm lợn rừng tại Hội thảo
Tại Hội thảo ông Ngô Văn Thống - Chủ nhiệm dự án báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của dự án và Nhóm nghiên cứu giới thiệu quy trình kỹ thuật sinh sản và quy trình nuôi thương phẩm lợn rừng phù hợp với điều kiện tự nhiên tại thành phố Phú Quốc. Hội thảo nhận được 10 lượt ý kiến phát biểu thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu dự án, các mô hình sinh sản và nuôi thương phẩm đều thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên trong các quy trình kỹ thuật tác giả cần có một số khuyến cáo về cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý thức ăn, tiêm ngừa phòng bệnh cho lợn rừng,… Nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa bổ sung sao cho quy trình ngắn gọn, dễ hiểu để người dân dễ áp dụng vào thực tiễn. Đa số đại biểu đều thống nhất đề nghị chính quyền dịa phương tạo điều kiện nhân rộng mô hình đến người dân thực hiện.
Mô hình nuôi sinh sản và nuôi thương phẩm lợn rừng tại hộ ông Phù Quốc Phú, địa chỉ tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm TP. Phú Quốc
Kết quả dự án ghi nhận: (i) Đối với mô hình sinh sản: Sau 8 tháng triển khai tỷ lệ sinh sản của lợn rừng cái đạt 90% (so với mục tiêu); tỷ lệ sống lợn rừng con lên lợn rừng giống ≥ 80% (vượt so với mục tiêu), lợi nhuận thu được từ mô hình sinh sản hơn 73 triệu đồng; (ii) Đối với mô hình nuôi thương phẩm: Sau 7 tháng triển khai trọng lượng thương phẩm đạt 30kg/con (đạt 100% so với mục tiêu), tỷ lệ sống ≥ 90% (đạt 100% so với mục tiêu), lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi lợn rừng thương phẩm (48 con) đạt gần 62 triệu đồng.
Với những kết quả bước đầu nêu trên, dự án sẽ góp phần đa dạng hóa vật nuôi, cung cấp nguồn giống lợn rừng cho các hộ dân có nhu cầu nuôi tại thành phố Phú Quốc, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ phát triển du lịch địa phương, góp phần cải thiện thu nhập cho các nông hộ chăn nuôi địa phương./.
Tin mới
- Sóc Trăng: Ứng dụng khoa học và công nghệ gia tăng giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất - 30/08/2024 03:20
- Phát triển khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đến năm 2030 - 29/08/2024 09:53
- Tây Ninh Phát động cuộc thi Thách thức Net Zero 2024 (Net Zero challegen) - 19/08/2024 09:27
Các tin khác
- Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt kiểm tra tiến độ Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân - 12/08/2024 08:11
- An giang: Hội nghị sơ kết phong trào thi đua khen thưởng 06 tháng đầu năm 2024 - 21/07/2024 03:25
- Hội thảo “Kết nối chuyển giao công nghệ đối với viện, trường ở khu vực phía Nam” - 20/07/2024 14:58