Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Ngày 13-9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh giáo sư, viện sĩ, thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13-9-1913 - 13-9-2023) - người cộng sản kiên trung, nhà khoa học lớn của cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.
Lễ kỷ niệm được tổ chức sáng 13/9, với sự tham dự của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long, cùng gần 1.000 cán bộ, người dân. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, cho biết đây là dịp để tưởng nhớ, tri ân và nhận thức sâu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của Giáo sư, Viện sĩ, thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa vào hoạt động Công trình số hóa toàn bộ Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa thành bảo tàng 3D trực tuyến do đơn vị thực hiện, tặng tỉnh Vĩnh Long. Người dân trong và ngoài nước có thể tham quan toàn bộ khu lưu niệm qua Internet.

Giáo sư, viện sĩ, thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa tên khai sinh là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13-9-1913, tại làng Chánh Hiệp, quận Tam Bình, nay là xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ông là con của một gia đình nhà giáo giàu tinh thần yêu nước, lòng nhân ái. Ngay từ nhỏ, Phạm Quang Lễ đã thể hiện tố chất thông minh, ý chí học tập thành tài.

Với 51 năm hoạt động cách mạng, cuộc đời của Phạm Quang Lễ gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của Đảng và dân tộc. Từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong và ngoài quân đội, dù ở cương vị công tác nào, giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa đều cho thấy bản thân là một nhà khoa học - quân sự tài năng, xứng đáng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.