Hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội thảo, hội chợ của liên kết ABCD Mekong

Buổi chiều ngày 28/7/2015, tại Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao 2015 (HVNCLC) đã phối hợp với Lãnh đạo của 4 tỉnh/thành An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp trong liên kết ABCD tổ chức hội thảo Giải pháp ứng dụng kỹ thuật mới và công nghệ cao để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”.

Tại buổi hội thảo này, các chuyên gia đã trình bày các kinh nghiệm và ý kiến của mình trong quá trình trải nghiệm như: Theo TS. Phan Hiếu Hiền, nhà giáo nhân dân, chuyên gia về cơ khí và năng lượng nông nghiệp đề nghị “Tăng thêm năng lượng để tái tạo cơ cấu nông nghiệp” có thể tạm đơn giản hóa gồm hai việc: thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… để tăng tính cạnh tranh toàn cầu, sản xuất theo hướng hàng hóa để có nhiều sản phẩm với chất lượng đồng đều, ổn định và giá thành cạnh tranh. Để thực hiện hai việc này đòi hỏi không những thay đổi về giống, canh tác nông học, mà còn phải tăng thêm năng lượng cho nông nghiệp. Sau khi xem xét hiện trạng và các vấn đề, hai giải pháp để tăng thêm năng lượng để tái cơ cấu cho nông nghiệp đã được đề nghị, đó là cơ giới hóa và điện khí hóa bằng năng lượng tái tạo. Vốn khởi đầu chắc không thiếu, kỹ thuật trong tầm tay người Việt Nam, nhưng vấn đề lớn nhất là thực hiện. Phải có con người, có làm, có đối diện vấn đề, có rút kinh nghiệm, có cải tiến, dần dần sẽ hiệu quả hơn. Cũng theo TS. Hiền, ngành nông nghiệp đóng góp sản phẩm xuất khẩu hàng tỉ đôla, nhưng phân viện Nghiên cứu sau thu hoạch của trường ĐH Nông lâm TP.HCM chỉ vỏn vẹn mười mấy người và lo chưa có một chiếc máy kéo để thí nghiệm, thì khó nói đến nghiên cứu cơ giới hoá, năng lượng tái tạo (gió, năng lượng mặt trời)… phục vụ ngành nông nghiệp. Trong khi CHLB Đức đang có những bước tiến triển nhanh, chúng ta nên nhìn nhận thực tế để bắt kịp họ.

Theo KS. Võ Mầu, hiện nay đất đã bị nhiễm độc từ rất lâu do sự bùng nổ của công nghiệp hóa, người dân lại quá lạm dụng vì thấy sự tiện lợi và năng suất vượt trội. Họ không quan tâm đến hậu quả, tác hại của hóa chất nông dược đã làm cho đất đai bị thoái hóa, ô nhiễm môi trường nước, không khí. Vì thế, nếu sự đầu tư cho nghiên cứu và phát triển về kỹ thuật nông nghiệp hữu cơ được quan tâm đúng mức, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sinh học vào ruộng đồng thì nền nông nghiệp hữu cơ sẽ phát triển bền vững. Bên cạnh đó, ông Mầu còn khẳng định có thể làm cho đất sạch như nhiều trang trại thành công ở ĐBSCL. Và bài học từ Nhật Bản, phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ hạn chế nhiều bệnh nan y hoặc ngộ độc do nhiễm hóa chất nông dược.

Là một trong ba doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật mới, công nghệ cao tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh, TS. Nguyễn Anh Thoại, DNTN Cỏ May Essential cho biết các chương trình nông nghiệp chuẩn mực, tiên tiến như: cánh đồng lớn, hỗ trợ nông nghiệp, cơ giới hoá, hạ tầng giao thông, hệ thống tưới và một số công nghệ hiện đại đang được ứng dụng.

Theo ông Phan Quốc Hùng, giám đốc marketing công ty ADC, chia sẻ cách tổ chức sản xuất kiểm soát vật tư đầu vào, quá trình canh tác, chất lượng sản phẩm, vận chuyển… giúp kiểm soát chất lượng, chi phí, hạ giá thành, tạo điều kiện thật tốt cho đầu ra… Theo ông Hùng, thị trường thực phẩm chức năng từ các loại nông sản có giá trị dược tính còn rất lớn, phù hợp điều kiện ý thức về thực phẩm chức năng trong người tiêu dùng đang tăng lên. Đặc biệt, lợi nhuận của người trồng lúa đen thoải mái hơn nhiều. Những chuỗi giá trị từ trồng lúa đến bán gạo cũng được tăng lên theo như kiểm soát được toàn bộ chất lượng từ nguyên liệu đến thành phẩm, hạn chế tối đa khâu trung gian, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh, sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu hiện tại, tính cạnh tranh mạnh,… chuẩn bị tốt cho hội nhập (trích nguồn từ bài báo cáo của Công ty TNHH ADC tại hội thảo)

Tại buổi hội thảo, ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu trao đổi về một số ý kiến của các chuyên gia. Ông Khiêm cũng lưu ý các cơ quan quản lý cần chú ý đến việc đón nhận các kết quả nghiên cứu, sáng chế hữu ích để có thể đưa các sản phẩm tốt ra thị trường. 

Ngoài ra, theo ông Khiêm, một số tỉnh thành ở miền Tây Nam Bộ có kế hoạch xây dựng vườn ươm công nghệ sinh học, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Về lâu dài, có nguy cơ nhiều sản phẩm bị trùng với sản phẩm của các đơn vị tương tự ở TP.HCM, tỉnh Đồng Nai,... vì vậy cần có quy hoạch định hướng rõ ràng.

Buổi tối đã diễn ra hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao Đồng Tháp 2015”. Ông Vũ Văn Khiêm đã đại diện cho Bộ KH&CN biểu dương sáng kiến tổ chức hội chợ của liên kết ABCD Mekong và chúc cho hội chợ thành công tốt đẹp cũng như các sáng kiến hoạt động khác của liên kết ABCD Mekong.

Ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ khai mạc hội chợ Hàng Việt nam Chất lượng cao

Lễ cắt băng khánh thành khai mạc hội chợ Hàng Việt nam Chất lượng cao

Nguồn: Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN

 

 

GÓP Ý KIẾN TẠO

Liên kết website