Thủ tướng thăm mô hình chế biến nông sản công nghệ cao tại Tây Ninh

Trước khi chủ trì cùng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh vào sáng 21/8/2018, Thủ tướng thăm nông trường Thành Long, tại xã Thành Long, huyện Châu Thành.   

thu tuong tham mo hinh che bien nong san cong nghe cao tai tay ninh  hinh 1
 Thủ tướng thăm nông trường Thành Long, tại xã Thành Long, huyện Châu Thành

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, lãnh đạo Nông trường cho biết, đơn vị đang trồng 1.000 ha mía đường nguyên liệu bằng sử dụng công nghệ chính xác, trồng, tưới, bón phân tự động qua phần mềm; xử lý cỏ, bón phân bằng cơ giới. Khâu thu hoạch được bằng máy hiện đại với mỗi máy thay thế 800 công lao động. Nông trường đang liên kết với các hợp tác xã để trồng mía đường, mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình sản xuất hiện đại với quy mô lớn, tạo sự gắn kết với người nông dân và hợp tác xã của Nông trường, qua đó tạo nguồn nguyên liệu mía chất lượng tốt, sản xuất ra sản phẩm đường organic có giá trị cao, phù hợp nhu cầu thị trường. Thủ tướng cho biết, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến ngành mía đường và sẽ đẩy mạnh chống buôn lậu và gian lận thương mại; yêu cầu lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Nông trường. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu mô hình sản xuất của Nông trường để rút kinh nghiệm trong việc hình thành chuỗi giá trị trong ngành mía đường. 

thu tuong tham mo hinh che bien nong san cong nghe cao tai tay ninh  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm dự án nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại huyện Gò Dầu

Nhà máy chế biến nông sản Tinafood do công ty TNHH Tanifood (thành viên của công ty Lavifood) làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ giữa năm ngoái trên diện tích 15 ha, vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng, gồm dây chuyền sản xuất trái cây, rau quả tươi, xử lý nhiệt với công nghệ hiện đại của thế giới và đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 11 năm nay, nhà máy sẽ tiêu thụ 500 tấn nguyên liệu/ngày với các mặt hàng xoài, danh dây, dứa, thanh long… 

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác, lãnh đạo nhà máy cho biết, đây là mô hình chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ với sự liên kết 6 nhà theo thông điệp được Thủ tướng nhiều lần nêu ra. Nhà máy có dây truyền sản xuất với công nghệ chế biến sâu hiện đại, thuộc top những nhà máy đứng đầu Châu Á, đảm bảo tiêu thụ toàn bộ nguyên liệu cho nông dân của Tây Ninh tham gia chuỗi giá trị này, góp phần tránh tình trạng nông dân được mùa mất giá, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Lãnh đạo công ty cũng cho biết, dự kiến ngay khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ ký hợp đồng xuất khẩu trị giá khoảng 100 triệu USD. 

Vui mừng về những định hướng phát triển quan trọng của Công ty TNHH Tanifood, một dự án lớn trong lĩnh vực chế biến nông sản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dư địa phát triển lĩnh vực nông nghiệp của nước ta còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao ngày càng cao. Thủ tướng cho rằng, khi nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả, sẽ góp phần thực hiện thông điệp mà Thủ tướng đưa ra tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được tổ chức mới đây, đó là trong 10 năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào tốp 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng vào tốp 10 thế giới. 

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh hỗ trợ nông dân để chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu cho nhà máy, tránh tình trạng nhà máy xây dựng xong không có nguyên liệu. Cùng với đó phải đảm bảo giá cả thu mua nguyên liệu ổn định cho người nông dân và hợp tác xã; nghiên cứu thị trường xuất khẩu để có doanh thu lớn; quan tâm đến thị trường trong nước 100 triệu dân./.

Nguồn tin: VOV